Trang chủ Viêm lộ tuyến 5 nguyên nhân không ngờ gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

5 nguyên nhân không ngờ gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

25/03/2018

Chưa có bình luận

1713 lượt xem

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất phổ biến ở phụ nữ, nhất là những người đang trong độ tuổi sinh đẻ. Quan hệ tình dục không an toàn, nạo phá thai nhiều lần, … là những nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em cần chú ý.

Nạo phá thai nhiều lần, không đảm bảo

Nạo phá thai nhiều lần sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến tử cung của nữ giới. Và khi tử cung bị tổn thương thì tế bào tuyến dễ bị viêm nhiễm và viêm này sẽ lây lan thành viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Đối tượng dễ bị viêm lộ tuyến sau khi phá thai thường nằm trong những trường hợp sau:

– Thực hiện phá thai ở những cơ sở y tế, phòng khám tư nhân không có những thiết bị y khoa hiện đại, dụng cụ y tế không được vô trùng, vô khuẩn

– Lựa chọn phương pháp nạo phá thai không an toàn, không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước, trong và sau khi bỏ thai

Vì vậy, nếu trót mang thai ngoài ý muốn, để tránh sau này phải đối diện với các bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa đồng thời bảo vệ thiên chức làm vệ về sau, chị em nên tới các địa chỉ uy tín đảm bảo kỹ thuật và bác sĩ giỏi để nạo, phá thai thành công. Và tốt nhất là khi quan hệ thì nên có biện pháp bảo vệ an toàn.

Quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều bạn tình cũng là gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và bệnh xã hội. Bên cạnh đó, việc không chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục mỗi ngày thường xuyên và đúng cách đặc biệt trong những ngày hành kinh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vùng kín và gây viêm nhiễm.

Quan hệ tình dục thô bạo

Người đàn ông có hoạt động tình dục thô bạo sẽ dễ làm tổn thương, trầy xước bộ phận cổ tử cung. Bởi thế, chị em cần cẩn trọng và nên có cuộc nói chuyện rõ ràng với bạn trai hay chồng về vấn đề này. Nếu người đàn ông đó thực sự tôn trọng và không muốn làm cho bạn đau hay gặp rắc rối gì về sức khỏe vùng kín thì họ sẽ thay đổi và làm “chuyện ấy” nhẹ nhàng hơn.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Việc sử dụng các loại thuốc ngừa thai có chứa nhiều estrogen, đặc biệt sử dụng trong thời gian dài có thể làm cho các tế bào tăng sản quá mức, từ đó dễ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Vì vậy, chị em hãy cẩn trọng khi sử dụng phương pháp ngừa thai này.

Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng có thể bắt nguồn từ thói quên vệ sinh vùng kín hàng ngày kém, không đúng cách. Chị em không nên thụt rửa hay ngâm vùng kín mà chỉ nên rửa nhẹ nhàng, sạch sẽ bên ngoài. Với các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ, chị em nên tránh những loại có tính sát khuẩn mạnh vì sẽ dễ làm khô vùng kín, mất cân bằng pH âm đạo, từ đó tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập phát triển gây bệnh.

Như vậy, bất cứ ai cũng có thể mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung, vì vậy, mọi người cần chủ động phòng ngừa và thăm khám khi có triệu chứng bất thường ở vùng kín. Hiện nay, hai phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung chính là nội khoa và ngoại khoa. Việc áp dụng cách nào sẽ do bác sĩ quyết định dựa trên các yếu tố mức độ nặng nhẹ của bệnh. Trước khi điều trị các bác sĩ sẽ có cuộc trao đổi kỹ với bệnh nhân về cách chữa và ưu nhược điểm của các cách đó.

 

 

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều