Trang chủ Chìa khóa Eva Sống khỏe sống đẹp Tin y tế sức khỏe Bệnh mào gà những điều bạn cần biết

Bệnh mào gà những điều bạn cần biết

18/09/2015

Chưa có bình luận

869 lượt xem

  1. Bệnh mào gà là gì?

Bệnh mào gà là một bệnh hoa liễu được truyền qua đường tình dục. Thông thường bệnh có tính hiền nhưng dai dẳng và rất hay lây do những loại siêu vi thuộc loại vi-rút papilloma. Vi-rút này có trên 40 loại, phần lớn là vô hại, tuy nhiên một số rất hiếm có thể gây ra bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

  1. Dấu hiệu để nhận biết bệnh

Chữa bệnh sùi mào gà một cách dứt điểm

– Lúc đầu chỉ là những mụn nhỏ màu hông nổi ngoài mặt da hoặc ở mặ trong của các môi lớn, môi nhỏ, ở lối vào âm đạo hoặc ở cổ tử cung, nhưng đôi khi cũng nhìn thấy ở hậu môn, lỗ tiểu (lỗ niệu đạo) hoặc lằn da xếp nơi háng v.v…

– Bệnh phát triển mau lẹ do vi-rút sinh sôi dày đặc giống như nhưng mụn cơm tạo thành những bướu lớn, mọc tủa như mào gà hoặc sùi to như bông cải. Những khối u này mềm và không đau. Nếu để mặc không chữa trị, chúng sẽ nảy nở đến mức xâm chiếm cả vùng cơ quan sinh dục.

– Bệnh không gây nguy hiểm nhưng dễ trở nên hôi hám, rỉ nước vì nhiễm trùng và làm vướng víu khó chịu khi quá lớn.

  1. Con đường lây nhiễm bệnh

– Bệnh này hầu như đều truyền qua đường tình dục. Trên thực tế, việc quan hệ tình dục càng nhiều càng lan truyền mạnh, làm cho các đám sùi càng lớn. Thời gian ủ bệnh rất dài, có thể kéo dài trên hai tháng.

Ngoài các nguyên nhân lây nhiễm trên, bệnh cũng lan truyền theo những cách khác như:

– Sự cẩu thả và thiếu vệ sinh khi thai nghén.

– Tình trạng mắc bệnh hoa liễu kinh nên như bệnh lậu hột xoài v.v…

– Các chất bài tiết (như nước tiểu…) làm ẩm ướt nơi bộ phận sinh dục cũng thường là những nguyên nhân phát sinh.

– Tay hoặc đồ dùng bằng vải bị nhiễm trùng, đôi khi cũng là nguyên nhân làm lây nhiễm cho trẻ sơ sinh và trẻ con.

Chữa bệnh sùi mào gà một cách dứt điểm (1)

Chú ý: Đàn ông cũng có thể mắc bệnh, tuy nhiên các tổn thương ở họ thường hết sức nhỏ (không lớn như phụ nữ), do đó không nhìn thấy bằng mắt thường. Nhưng một khi đã hình thành bầu dự trữ vi-rút nơi bao qui đầu, nó sẽ là mối nguy hiểm cho cổ tử cung khi giao hợp. Do đó, khi một phụ nữ mắc bệnh cần phải khám bệnh luôn cho cả người bạn tình của họ, và đương nhiên là phải chữa bệnh cho cả hai người.

  1. Biện pháp chữa trị

Cách chữa trị thông thường nhất là cho tất cả các loại bệnh hoa liễu ở bộ phận sinh dục là vệ sinh sạch sẽ và dùng thuốc uống hoặc thoa. Ở bệnh mào gà cũng có cách chữa tương tự như:

– Rửa sạch sẽ bộ phận sinh dục bằng xà phòng diệt khuẩn, sau đó lau thật khô.

– Chấm lên mào gà một loại pommade colchicine-podo-phylline mỗi ngày 1 lần, sau 3 giờ rửa lại bằng nước xà phòng. Lau thật sạch và thật khô rồi rắc lên một lớp bột tale.

– Hoặc có thể bôi tại chỗ mỗi tuần hai, ba lần với podophylline hòa với vaseline hoặc cồn cánh kiến trắng cũng có công dụng tương tự.

Chú ý: Podophylline là một độc chất. Do đó sau khi boi thuốc khoảng một hoặc một hai giờ, phải rửa thật cẩn thận với nước xà phòng, nếu không sẽ gây rộp và phỏng da. Cách bôi này cho hiệu quả rất nhanh, tuy nhiên vì độc hại nên bị cấm không được dùng cho phụ nữ có thai.

– Làm như vậy nhiều lần mào gà sẽ tai biến và rụng dần.

– Trường hợp không có hiệu quả hoặc đám mào gà quá lớn, tốt hơn hết là dùng phương pháp giải phẫu cắt bỏ hoặc đốt bằng tia laser.

Bệnh sùi mào gà ở miệng

  1. Những điều cần ghi nhớ

– Tất cả mọi đám mào gà đều phải tiệt trừ tân gốc, nếu không sau đó nó sẽ lại xuất hiện.

– Tuy đây là một bệnh hiền, nhưng phải chú ý quan tâm vì nó có nguy cơ gây ung thư bộ phận sinh dục. Điều này hơi hiếm xảy ra, nhưng không phải là không có.

– Phụ nữ có thai mà mắc bệnh này phải được đặc biệt chữa trị và theo dõi, và đứa con có thể bị nhiễm hoặc mắc những biến chứng về hô hấp sau này.

– Bệnh thường hay tái phát dù bệnh có vẻ khỏi hẳn, do đó cần theo dõi bệnh trong nhiều tháng để đảm bảo bệnh đã được trị tận gốc.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều