Trang chủ Viêm lộ tuyến Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh gì?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh gì?

21/03/2018

Chưa có bình luận

2049 lượt xem

Dù tỷ lệ chị em bị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung rất cao song ít người biết cụ thể viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì. Căn bệnh này rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác, từ đó dễ dẫn tới việc lựa chọn sai phương pháp điều trị.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung bị lộ tuyến kèm theo viêm nhiễm. Bình thường cổ tử cung có hai loại tế bào. Lỗ trong cổ tử cung được tráng bằng tế bào hình trụ, có tiết chất nhầy. Lỗ ngoài cổ tử cung có tế bào lát tầng, trơn láng không tiết dịch. Thông thường, khi nhìn vào cổ tử cung người chưa sinh, đa số chỉ thấy lớp ngoài trơn láng, nếu không bị viêm nhiễm, tổn thương thì cổ tử cung có màu hồng nhạt.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, lớp tế bào hình trụ ở bên trong mọc lan ra ngoài, nhìn vào thấy cổ tử cung không còn trơn láng mà thấy tế bào sần sùi thì đó chính là hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung. Tế bào tuyến lan ra ngoài nhưng vẫn tiết dịch bình thường, tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn phát triển gây bệnh, khi đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Bệnh có nguy cơ xuất hiện cao ở các chị em đã lập gia đình, qua nhiều lần sinh con, những bạn gái quan hệ tình dục thường xuyên có những động tác mạnh bạo, hoặc đã từng nạo hút thai,…

Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em thường có những biểu hiện như khí hư tiết ra rất nhiều bất thường, vùng kín ẩm ướt và có mùi hôi khó chịu; có thể xuất huyết nhẹ sau khi giao hợp tình dục. Nếu động tác quan hệ tình dục mạnh bạo có thể gây tổn thương hoặc trầy xước vùng kín. Hình ảnh lộ tuyến trở nên sần sùi, có màu đỏ. Các tế bào viêm nhiễm lan ra và bao trùm toàn bộ cổ tử cung.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung thế nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không khó điều trụi song cần chọn đúng phương pháp và kiên trì điều trị. Nếu chữa không đúng hướng thì bệnh sẽ không khỏi triệt để và rất dễ tái phát trở lại.

Tùy theo mức độ viêm nhiễm, các bác sỹ sẽ có những chỉ định điều trị thích hợp. Với mức độ nhẹ, người bệnh có thể chỉ cần uống thuốc và đặt thuốc để diệt tác nhân gây viêm trong khi nếu ở mức độ nặng, ngoài uống thuốc, đặt thuốc, người bệnh có thể sẽ cần phải áp dụng các thủ thuật diệt tuyến.

Các phương pháp diệt tuyến phổ biến hiện nay gồm: đốt diện, laser, áp lạnh hoặc dao LEEP.

Phương pháp dao LEEP được coi là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả so với các phương pháp điều trị truyền thống trước đây. Phương pháp dao LEEP can thiệp tỉ mỉ chính xác vào các tế bào viêm nhiễm, nhanh chóng loại bỏ chúng mà không gây tổn hại tới các niêm mạc xung quanh, kích thích sự tái tạo của các tế bào lành tính mới, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Thời gian tiến hành thủ thuật dao LEEP chỉ từ 15 – 20 phút, không để lại sẹo, có tác dụng cầm máu, không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, không gây ra bất cứ đau đớn nào, bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Sau khi điều trị bằng thủ thuật dao LEEP, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số loại thuốc hỗ trợ, giúp kháng viêm, hỗ trợ nhanh nhất cho quá trình phục hồi.

 

 

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều