Trang chủ Chìa khóa Eva Sống khỏe sống đẹp Bị trễ kinh sau khi quan hệ, liệu có phải “dính bầu”?

Bị trễ kinh sau khi quan hệ, liệu có phải “dính bầu”?

04/08/2017

Chưa có bình luận

963 lượt xem

Hỏi: Chào chuyên gia. Cho em hỏi một câu với ạ. Bạn gái em có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày, vào ngày 16 trong tháng. Tháng trước bọn em làm “chuyện ấy”, cô ấy có uống thuốc tránh thai khẩn cấp, sau đó đến ngày 23 mới xuất hiện “đèn đỏ”. Ngày 14 tháng trước, bọn em lại tiếp tục quan hệ nhưng đến nay bạn gái em vẫn chưa có kinh. Em lo quá, không biết cô ấy có bị dính thai hay không. Mong chuyên gia giải đáp giúp. Em xin cám ơn.

(Tranlam12@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn,

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được chia thành 3 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn một: Hình thành nang mạc trong vòng 14 ngày.

– Giai đoạn 2: Rụng trứng trong vòng 24 giờ.

– Giai đoạn 3: Hay gọi là giai đoạn hoàng thể, diễn ra trong khoảng 14 ngày.

Kết thúc giai đoạn hoàng thể là bắt đầu cho một chu kỳ hình thành hoàng thể mới.

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ – chu trình trên diễn ra trong khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, một số phụ nữ lại có chu kỳ nhanh hoặc chậm hơn bình thường, với những người chậm hơn thì có thể là khoảng 30 – 35 ngày, như trường hợp của bạn gái em là một điển hình.

Với chu kỳ trung bình 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14. Như vậy, khoảng thời gian từ ngày thứ 8 đến 19 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày có khả năng mang thai cao nếu phát sinh quan hệ tình dục.

Tháng trước, các em quan hệ vào ngày 10 và kinh nguyệt của cô ấy rơi vào ngày 16, vì đã uống viên tránh thai khẩn cấp nên không có thai. Sau đó, thời điểm hành kinh trở lại của bạn gái em không phải là ngày 16 như thường lệ mà rơi vào ngày 23 nên có chút rối loạn chu kỳ so với bình thường như em mô tả là 5 ngày.

Trong tháng này, em dựa vào ngày có kinh đầu tiên là ngày 23, thì ngày có khả năng mang thai sẽ rơi vào giai đoạn từ ngày mùng một đến ngày 18 của tháng. Như vậy, hai em phát sinh quan hệ vào ngày 14 mà không có biện pháp tránh thai an toàn nào thì sẽ có khả năng mang thai.

Nếu sự thụ thai không thành thì đến ngày 23 bạn gái em mới có kinh nguyệt trở lại. Ngược lại, sau ngày này cô ấy vẫn chưa có “đèn đỏ”, muốn biết chắc chắn dính thai hay không, em nên đề nghị bạn gái dùng que thử thai hoặc đi khám thai ở một cơ sở uy tín.

Chúc hai em luôn hạnh phúc!

 

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều