Trang chủ Tin tức sự kiện Các loại vi khuẩn gây ngộ độc

Các loại vi khuẩn gây ngộ độc

23/11/2011

Chưa có bình luận

1648 lượt xem

Vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng gây ra ngộ độc thực phẩm loại độc tính và gây ngộ độc khi ta bị nhiễm, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Chúng gồm E.coli, salmonella, campylobacter, listeria và nấm mốc.

E.coli

Escherichia coli (thường được viết tắt là E.coli) hay còn được gọi là vi khuẩn đại tràng là một trong những vi khuẩn chính ký sinh trong đường ruột của động vật máu nóng (bao gồm chim và động vật có vú). Vi khuẩn này cần thiết trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Sự có mặt của E.coli trong nước ngầm là một yếu tố có hại thường gặp cho ô nhiễm phân. E.coli thuộc họ vi khuẩn enterobacteriaceae, thuộc gram âm, bình thường vô hại, nhưng một số độc tính gây nên ngộ độc thức ăn bởi có nhiễm trong rau, thịt chưa nấu kỹ và nước uống. Độc tính gây viêm ruột, nhiễm trùng đường tiểu. Đặc biệt, phụ nữ mang thai bị ngộ độc dễ gây sảy thai.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do vi khuẩn Ecoli

E.coli

Salmonella

Salmonella là một nhóm các vi khuẩn gây viêm dạ dày, ruột, ngộ độc thực phẩm và các bệnh khác. Nó được tìm thấy trong trứng sống, sản phẩm trứng, thịt chưa nấu chín, gia cầm, nước bị ô nhiễm và các sản phẩm phô-mai. Salmonella nhiễm trùng cũng có thể lây lan từ người sang người. Cách tốt nhất để tránh ngộ độc salmonella trong khi mang thai là để nấu chín tất cả các thực phẩm có khả năng nuôi dưỡng các vi khuẩn.

Campylobacter

Vi khuẩn campylobacter jejuni (campylobacter) gây nhiễm bệnh một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy phổ biến nhất trên thế giới. Vi khuẩn campylobacter thường lây truyền trong thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, có thể lây nhiễm qua đường tiêu hóa và do sốt gây ra. Thói quen rửa tay thường xuyên và an toàn thực phẩm sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn campylobacter.

Listeriosis

Listeriosis là do vi khuẩn listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn tìm thấy trong đất và nước. Nó có thể được tìm thấy trên rau, thịt và các sản phẩm từ sữa, cũng như trong thực phẩm chế biến như pho-mát mềm và thịt nguội. Mặc dù các vi khuẩn ít nguy hiểm đối với người khỏe mạnh nhưng ở phụ nữ mang thai bị nhiễm có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng.

Listeriosis là do vi khuẩn listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn tìm thấy trong đất và nước

Listeria

Nấm mốc

Nấm mốc thường gặp trong môi trường sống, nhất là ở trong ngũ cốc, quả hạt có dầu dự trữ trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở nước ta. Nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm, một số loại còn sản sinh ra các độc tố nguy hiểm. Aflatoxin là độc tố vi nấm được biết rõ nhất do nấm aspergillus flavus và aspergillus parasiticus sinh ra trong ngô, đậu và lạc, lạc khô, tương… Aflatoxin có thể gây ung thư gan. Virus gây ngộ độc thực phẩm thường có trong đường ruột. Trong các loài nhuyễn thể sống ở vùng nước ô nhiễm, trong rau quả tưới nước có phân tươi hoặc các món rau sống chuẩn bị trong điều kiện thiếu vệ sinh thường hay bị nhiễm virus bại liệt, virus viêm gan.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều