Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Sức khỏe phụ nữ Các nguy cơ di truyền gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Các nguy cơ di truyền gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ

30/09/2015

Chưa có bình luận

533 lượt xem

Nguy cơ ung thư buồng trứng là nguy cơ mà nó làm tăng cơ hội để người đó bị ung thư. Các loại ung thư khác nhau có những nguy cơ khác nhau. Ví dụ, không che bảo vệ da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gay gắt là một trong những nguy cơ gây ung thư da. Hút thuốc là là một nguy cơ gây ung thư phổi, ung thư miệng, thanh quản, bàng quang, thận và một số cơ quan khác.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số yếu tố nguy cơ đặc biệt mà những nguy cơ này đã làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng trong cả cuộc đời của người phụ nữ. Những nguy cơ này không thực sự là nguy cơ đối với một số loại ung thư buồng trứng như u tế bào mầm và u tổ chức đệm.

Ung thư buồng trứng

Hầu hết phụ nữ bị ung thư buồng trứng không biết được bất kỳ yếu tố nguy cơ nào. Các yếu tốt nguy cơ làm tăng tỉ lệ mắc bệnh nhưng không đảm bảo chắc chắn lắm. Chỉ có một số nhỏ phụ nữ có yếu tố nguy cơ sẽ bị ung thư buồng trứng. Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng của bạn, nhưng khi bạn có một hay một vài nguy cơ này không có nghĩa bạn chắc chắn sẽ bị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên nguy cơ ung thư buồng trứng của bạn có thể cao hơn so với những phụ nữ khác không có nguy cơ nào. Dưới đây là những nguy cơ:

Gien di truyền:

Đây là yếu tố nguy cơ có ý nghĩa nhất đối với ung thư buồng trứng khi bạn có một trong hai gien, gien này được gọi là gien ung thư vú 1 (BRCA1) và gien ung thư vú 2 (BRCA2). Những gien này gặp ở những gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư vú nhưng nó cũng liên quan đến khoảng 5 đến 10% số trường hợp bị ung thư buồng trứng. Nguy cơ này đặc biệt cao khi bạn mang gien này. Những trường hợp bị ung thư khác liên quan đến những người mang gien này là ung thư đại trực tràng không do nguyên nhân polyp (HNPCC). Những người mà trong gia đình có những người bị ung thư đại trực tràng không do polyp có nguy cơ cao ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày và ung thư ruột non. Nguy cơ ung thư buồng trứng kết hợp với ung thư đại trực tràng không do nguyên nhân polyp thấp hơn so với ung thư buồng trứng kết hợp với gien di truyền ung thư vú.

Nhân tố di truyền trong ung thư buồng trứng

Tiền sử gia đình có người bị ung thư buồng trứng, ung thư vú hoặc ung thư đại trực tràng:

Nguy cơ ung thư buồng trứng của bạn tăng lên nếu bạn có quan hệ huyết thống gần gũi nhất – như có mẹ, chị gái hoặc e gái mẹ của bạn, chị hoặc em gái của bạn, con gái của bạn bị ung thư buồng trứng, đặc biệt nếu họ bị ung thư buồng trứng khi còn trẻ tuổi. Bạn có thể bị di truyền nguy cơ cao ung thư buồng trứng từ những người thân trong gia đình mẹ của bạn hoặc từ cha của bạn nhưng có khác nhau ở mức độ gien di truyền bị khiếm khuyết. Khoảng 10% số người bị ung thư buồng trứng di truyền từ người thân trong gia đình qua gien và nguy cơ bạn bị ung thư buồng trứng chỉ vào khoảng 5% thời gian sống của bạn. Nếu tiền sử gia đình bạn có người bị ung thư do đột biến di truyền của gien ung thư buồng tứng BRCA1 hoặc BRCA2, bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng. Đột biến gien do ung thư đại trực tràng cũng làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Có nhiều bệnh nhân ung thư buồng trứng do thừa hưởng đột biến gian này mà chúng ta đã xác định được bằng xét nghiệm gien.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều