Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Cách để nhận biết ung thư âm đạo

Cách để nhận biết ung thư âm đạo

12/01/2015

Chưa có bình luận

1283 lượt xem

Ưng thư âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ và hiện đang có chiều hướng tăng lên. Những nguyên nhân của bệnh vẫn là một dấu hỏi lớn đối với nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, thông thường phụ nữu mắc bệnh này đều là những phụ nữ lớn tuổi, hành kinh muộn và mãn kinh sớm. Nhưng điều đáng báo động đó là những phụ nữ trẻ mắc bệnh này ngày càng nhiều.

Bệnh thường không có biểu hiện gì rõ rệt, các triệu chứng vẫn còn mơ hồ khiến chị em chủ quan. Chỉ đến giai đoạn cuối, khi bệnh đã phát triển thì chị em mới ngỡ ngàng nhận tin dữ.

Một trường hợp của chị Minh Lý – Tp.HCM là ví dụ. Bởi cuộc sống của người công nhận còn gặp nhiều khó khăn, chị không có nhiều thời gian và điều kiện để đi khám phụ khoa định kì thường xuyên. Cho đến những tháng gần đây, do thấy triệu chứng ngứa vùng kín phát triển mạnh, khiến chị đi tiểu thường xuyên và khó chịu vùng kín rất nhiều, đặc biệt là khi sinh hoạt vợ chồng, đôi lần còn ra máu. Chị lo lắng đi khám phụ khoa tại bệnh viện. Sau các xet nghiệm, nghi ngờ chị có dấu hiệu của bệnh ung thư âm đạo đã chính xác và đang ở giai đoạn giữa. Quá bất ngờ và sốc về kết quả này chị chỉ biết khóc. Bởi chị còn chồng, con và mẹ già cần phụng dưỡng.

Cách nhận biết ung thư âm đạo (1)

Những dấu hiệu ban đầu của ung thư âm đạo

Ở những giai đoạn đầu của bệnh ung thư âm đạo, bệnh sẽ dễ chữa khỏi hơn. Nhưng phần lớn chị em lại không dành thời gian để đi khám phụ khoa thường xuyên nên khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn thứ 2, 3 nên việc điều trị rất khó khăn.

Có đến gần 20% phụ nữ mắc bệnh ung thư âm đạo mà không có triệu chứng gì nổi bật. Tuy nhiên, để phát hiện không phải là điều gì quá khó khăn, chị em có thể theo dõi những triệu chứng dưới đây:

1. Ngứa rát quanh âm đạo trong thời gian dài, tiết dịch âm đạo bất thường:

Là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh, ban đầu chị em có thể nhầm với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường. Nếu dịch âm đạo bất thường, có mùi khó chịu cùng với máu và đau rát vùng kín khi làm chuyện ấy thì có thể bạn đã mắc bệnh.

2. Chảy máu âm đạo bất thường:

Sau khi quan hệ vợ chồng có máu chảy bất thường hay ở những phụ nữ trong thời kì mãn kinh đó có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nhưng cũng có thể đây là dấu hiệu của ung thư âm đạo. Chị em không nên chủ quan.

3. Thay đổi da xung quanh âm vật

Xuất hiện nốt đốm trên da hay màu khắc biệt với màu xung quanh trên âm vật, hay vùng da này nổi lên dày bất thường.

4. Đau hoặc rát khi tiểu tiện

Khi đi tiểu tiện có cảm giác đau rát, nước tiểu có lẫn máu thì đó là một dấu hiệu đáng lo ngại.

5. Đau vùng chậu

Khung chậu đau thường là khi ung thư âm đạo đã bắt đầu lây lan. Có thể là cảm giác đau hay tức ở vùng bụng dưới rốn. Nhiều phụ nữ bị đau một cách âm ỉ, có lúc đau quặn lên.

Cách nhận biết ung thư âm đạo (2)

6. Đi tiểu nhiều hơn

Nếu đi tiểu là do bạn uống quá nhiều nước hay café thì đó là chuyện bình thường nhưng nếu không phải vì hai nguyên nhân đó mà bạn vẫn đi tiểu nhiều thì hãy nghĩ đến dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu hay có thể là ung thư âm đạo.

Để xác định chính xác bệnh ung thư âm đạo

Nếu có những dấu hiệu trên bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và làm xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ xét nghiệm máu và thăm khám bên ngoài để phát hiện những biểu hiện bất thường của vùng kín. Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm sinh thiết mô để chẩn đoán chính xác hơn.

Ngoài ra, các yêu cầu chụp CT, RMI xương chậu… để kết luận chín xác về tình trạng bệnh để có hướng điều trị kịp thời

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều