Trang chủ Chuyên gia chia sẻ Cách phát hiện ung thư vú khi mang thai

Cách phát hiện ung thư vú khi mang thai

02/12/2015

Chưa có bình luận

370 lượt xem

Ung thư vú khi mang thai đặc biệt nguy hiểm, bởi lúc này chị em còn đang mang một sinh linh trong bụng. Nên nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Ung thư vú là nỗi sợ hãi của tất cả chị em phụ nữ hiện nay bởi nó là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Đặc biệt với những phụ nữ đang mang thai, bệnh ung thư vú trở nên nguy hiểm hơn nhiều lần. Nhiều người tỏ ra sợ hãi do mắc ung thư vú khi mang thai. Bởi chúng đe dọa sức khỏe của người bệnh, ảnh hưởng đến tâm lý, tính mạng của người mẹ và gây nguy hiểm cho thai nhi.

Thời kỳ mang thai, chị em phụ nữ không nên bỏ qua bất cứ triệu chứng nào bất thường dù là nhỏ nhất báo hiệu ung thư vú. Đặc biệt là trong giai đoạn thai kỳ thứ nhất, căn bệnh này thường có xu hướng tăng trưởng nhanh và gây nguy hại lớn, các cách phát hiện sớm ung thư vú gồm:

Tự kiểm tra.

Phát hiện ung thư vú thời kỳ mang thai bằng cách tự khám

Mặc dù đây không phải là phương pháp mang lại kết quả chính xác  đặc biệt là trong thowifkyf mang thai nhưng không có nghĩa là nó không có tác dụng. Nếu bạn thấy những khối u khắc thường, vú sưng lên hoặc có chất dịch chảy ra từ núm vú, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Kiểm tra qua phương pháp nhũ ảnh.

Là phương pháp phát hiện ung thư vú đặc biệt. Về bản chất, chụp nhũ ảnh cũng sử dụng tia X cũng giống như các kỹ thuật X quang. Phương pháp này có khả năng chẩn đoán ung thư ở những giai đoạn đâu tiên, hỗ trợ cho việc điều trị dễ dàng và nhanh chóng.

Siêu âm.

Siêu âm được thực hiện để phân biệt giữa các nang và mô vú rắn. Nhưng cách này cũng khá hiệu quả để phát hiện các khối u ác tính ở vú. Mặt khác, phương pháp này hoàn toàn vô hại với thai nhi bởi nó không mang nguy cơ nhiễm phóng xạ.

Sinh thiết vú.

Phát hiện ung thư vú thời kỳ mang thai bằng cách sinh thiết vú

Sinh thiết vú cung cấp một mẫu mô mà các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán và xác định những bất thường trong các tế bào tạo nên các cục u vú hoặc thay đổi vú bất thường khác. Sinh thiết vú có khả năng xác định có hay không cần phẫu thuật để điều trị bệnh lý nguy hiểm này.

Chụp MRI.

Chụp cộng hưởng từ hay còn gọi là chụp MRI (Magnetic Resonnace Imaging) là kỹ thuật hiện đại, được áp dụng phổ biến trên thế giới và có mặt ở Việt Nam từ nưm 1996. Nguyên lý của phương pháp này dựa vào từ trường khác nhau của các tế bào để phân biệt các tổn thương tùy theo mức độ cộng hưởng từ trường.

Báo cáo bệnh lý chi tiết.

Một báo cáo chi tiết về bệnh lý có thể giúp đỡ rất nhiều trong việc đánh giá tình trạng ngực của người phụ nữ trong thai kỳ. Sự mất cân đối của các kích thích tố và các điều kiện khác có thể là yếu tố phát hiện ung thư vú hiệu quả trong thời kỳ mang thai.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều