Trang chủ Khám phụ khoa ở đâu Có nên đi khám bệnh phụ khoa định kỳ

Có nên đi khám bệnh phụ khoa định kỳ

17/04/2015

Chưa có bình luận

1368 lượt xem

Làm thế nào để phòng tránh bệnh phụ khoa là điều trăn trở của nhiều chị em phụ nữ. Bởi lẽ ai cũng muốn một cơ thể khỏe mạnh để dành trọn thời gian cho công việc và gia đình yêu thương. Cuộc sống phát triển hơn khiến mỗi người có điều kiện kiểm tra chăm lo cho sức khỏe của mình. Ngày nay, một trong những điều gây tranh cãi trong giới chuyên môn đó là có nên đi khám bệnh phụ khoa định kỳ không. Bài viết sau sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Khám bệnh phụ khoa không phát hiện được nhiều triệu chứng bệnh

Khám bệnh phụ khoa không phát hiện được nhiều triệu chứng bệnh

Quan điểm thứ nhất cho rằng khám định kỳ về phụ khoa thực chất không có nhiều hiệu quả lắm. Bởi lẽ trên thế giới, 97% phụ nữ đi khám định kỳ đều không nhận thấy những căn bệnh phụ khoa bất thường trong phiếu kết quả. Hơn thế nữa, ngay cả khi phát hiện bệnh đúng, bệnh vẫn khó để điều trị và can thiệp. Thực tế cho thấy, với một số xét nghiệm phụ khoa, kết quả trả lại còn là “dương tính” giả. Tức là căn bệnh phát hiện sau khi khám chỉ là kết quả không chính xác. Ví dụ với bệnh u nang buồng trứng – một căn bệnh phụ khoa liên quan tới phần phụ, nhiều trường hợp khi đã tiến hành phẫu thuật, mổ bụng bác sĩ thiếu kinh nghiệm không đánh giá được tình trạng giả của xét nghiệm mà cắt buồng trứng của bệnh nhân. Hay số khác phát hiện ra và không tiếp tục tiến hành kĩ thuật nữa. Trên thực tế, việc phẫu thuật phần phụ dễ dẫn tới nhiễm trùng – điều sẽ không xảy ra nếu bệnh nhân không có kết luận khám bệnh giả cũng như không khám định kỳ.

Nên khám bệnh phụ khoa để phát hiện bệnh sớm nhất

Nên khám bệnh phụ khoa để phát hiện bệnh sớm nhất

Theo quan điểm còn lại, khám bệnh phụ khoa định kỳ chưa bao giờ là thừa. Bởi lẽ ngay cả khi không phát hiện được triệu chứng bệnh, chị em vẫn có thể vui mừng vì cơ thể khỏe mạnh cũng như chia sẻ với bác sĩ về những vấn đề mà họ gặp phải. Không những thế, ở độ tuổi lớn hơn, cơ thể người phụ nữ có nhiều biến đổi về phụ khoa và tâm lý. Khám bệnh phụ khoa giúp họ lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ để vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc đời. Còn với người có triệu chứng bệnh, khám bệnh sẽ giúp họ sớm phát hiện để thực hiện các phương pháp điều trị sớm và hiệu quả nhất. Đôi khi, các dấu hiệu bất thường còn tiềm ẩn nguy cơ bệnh bên trong như: viêm lộ tuyến, viêm tử cung, viêm buồng trứng hay các căn bệnh khác. Với hai quan điểm trên, chị em phụ nữ cần suy nghĩ kĩ trước khi quyết định khám phụ khoa. Bởi lẽ bên cạnh mặt có lợi, đôi khi khám quá thường xuyên cũng gây ra tác động không tốt. Quan trọng nhất là hãy lắng nghe các dấu hiệu của cơ thể bạn để giữ gìn sức khỏe một cách tốt nhất !

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều