Con đường lây nhiễm vi rút HIV

22/09/2015

Chưa có bình luận

1594 lượt xem

Bệnh AIDS là một căn bệnh đáng sợ của thơi đại ngày nay, vì vậy người ta rất cần những thông tinh chính xác cũng như sự hiểu biết tường tận về căn bệnh này. Điều đó không những giúp chúng ta mở rộng kiến thức về y học mà còn giúp phòng tránh căn bệnh thế kỷ này một cách hữu hiệu. Trước hết, bạn cần biết là bệnh AIDS không truyền nhiễm như một số bệnh cảm cúm, sổ mũi hoặc ho hen thông thường, mà chỉ lây truyền qua đường máu và tinh dịch. Các chất tiết ra từ cơ thể như nước mắt, nước bọt, sữa chứa rất ít vi-rút HIV và sự lây nhiễm ở các chất này dường như rất hiếm. Các đường lây truyền chủ yếu sau đây:

– Qua quan hệ tình dục: Tất cả các loại giao hợp như: Giao hợp bằng đường hậu môn; Giao hợp qua ngã âm đạo; Giao hợp qua đường miệng v.v… đều có khả năng lây nhiễm bệnh.

– Qua đường máu: Việc truyền máu là đường lây trực tiếp, nhanh nhất và nguy hiểm nhất. Điều này xảy ra khi:

Con đường lây nhiễm HIV

=> Dùng chung ống chích với người đã bị nhiễm HIV, chủ yếu là tiêm chích ma túy. Theo thống kê mới nhất thì trên 70% phụ nữ nghiện ma túy có huyết thanh dương tính.

=> Truyền máu hoặc những sản phẩm từ máu bị nhiễm vi-rút của người hiến máu đã mắc bệnh (nguy cơ này xảy ra nhiều nhất từ năm 82 đến năm 85, đến nay hầu như đã giảm bớt rất nhiều vì giờ đây người ta xét nghiệm máu kỹ càng hơn với nhiều loại dụng cụ hiện đại và tối tân hơn).

– Châm cứu, xăm: các hình thức trị bệnh bằng kim châm cứu hoặc dùng kim xăm có nhiễm vi-rút HIV cũng là một nguồn lây nhiễm rất thường xảy ra trong cộng đồng dân cư như ở các trại tập trung, nhà tù…

– Qua những cuộc ghép cơ quan: Các cơ quan được hiến như thận, tim, gan, tủy và giác mạc có chứa các bạch huyết bào bị nhiễm vi-rút.

– Qua các vết thương ngẫu nhiên mà có: Những người làm công tác trong ngành y như bác sĩ, nha sĩ, y tá, nữ hộ sinh, chuyên viên xét nghiệm v.v… cũng có thể bị nhiễm vi-rút HIV khi tiếp xúc thường xuyên với người bệnh hoặc các loại dụng cụ y khoa như kìm, dao, kéo… bị nhiễm trùng! Tuy nhiên, hiện tại điều này rất hiếm khi xảy ra nhờ cách phòng bệnh tại các cơ quan y tế được xem là tối ưu.

Con đường lây nhiễm HIV (1)

Các nhà nghiên cứu xác định rằng vi-rút HIV không hề lây truyền qua những hành vi tiếp xúc trong sinh hoạt hàng ngày như:

– Bắt tay người mắc bệnh.

– Ôm hôn (nhưng không nuốt nước miếng của bệnh nhân).

– Ăn chung mâm, dùng chung bát đĩa.

– Ngủ chung giường, dùng chung chăn, màn, gối v.v…

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều