Trang chủ Bệnh phụ khoa 3 rắc rối chính về sức khỏe nếu bị đau bụng dưới bên trái

3 rắc rối chính về sức khỏe nếu bị đau bụng dưới bên trái

30/08/2018

Chưa có bình luận

233 lượt xem

Đau bụng dưới bên trái là tình trạng nhiều chị em gặp phải. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này.

  1. Hệ tiêu hóa gặp vấn đề

Khi bị đau bụng dưới, có thể bạn đang gặp tình trạng viêm túi thừa cấp. Bệnh này có liên quan đến viêm nhiễm các túi nằm ngoài thành ruột kết gọi là túi thừa.

Thông thường các túi thừa này không gây bất kì triệu chứng nào nhưng lại dẫn đến các cơn đau bụng dữ dội khi bị viêm. Các cơn đau thường diễn ra ở bụng dưới bên trái vì đây là nơi hầu hết các túi thừa phát triển.

Khi bị viêm túi thừa, ngoài bị đau bụng dưới, bạn thường gặp những triệu chứng khác đi kèm như sốt, buồn nôn, nôn mửa, táo bón,…

Ngoài viêm túi ruột thừa, đau bụng dưới bên trái có thể do hệ tiêu hóa gặp vấn đề, cụ thể là một số bệnh dưới đây:

– Mắc chứng táo bón nặng: thường do thiếu chất xơ trong chế độ ăn hoặc do thuốc.

– Mắc bệnh viêm đường ruột: bao gồm Crohn (bệnh viêm đường ruột mạn tính) và viêm loét đại tràng.

– Mắc bệnh viêm ruột già.

– Mắc bệnh thoát vị bẹn nghẹt: một phần ruột bị mắc kẹt trong túi thoát vị và thiếu máu nuôi dưỡng.

  1. Rắc rối ở hệ bài tiết

Đau bụng dưới bên trái ở nữ giới có thể liên quan tới hệ bài tiết, cụ thể là tình trạng sỏi tiết niệu hoặc nhiễm trùng đường niệu.

đau bụng dưới ở phụ nữ

– Sỏi tiết niệu là hiện tượng sỏi kết lại ở thận và ống niệu – cơ quan vận chuyển nước tiểu từ thận đến bàng quang. Hiện tượng này xuất hiện khi các chất hóa học trong nước tiểu kết tinh lại thành những viên sỏi rắn. Sỏi ở thận trái hay sỏi ở tiết niệu có thể gây ra những cơn đau quặn ở bụng dưới ở bên này. Các cơn đâu này có thể lan đến lưng giữa ở bên trái và bẹn. Ngoài đau bụng dưới, các triệu chứng khác của tình trạng sỏi tiết niệu gồm: buồn nôn, nôn nửa, tiểu buốt và ra máu,…

– Nhiễm trùng đường niệu thường có dấu hiệu là đau bụng dưới bên trái, tiểu tiện nhiều lần và tiểu buốt. Những cơn đau bụng dưới diễn ra đột ngột ở vùng bên trái, đặc biệt có liên quan đến thận trái.

Giống như khi gặp hiện tượng sỏi tiết niệu, những cơn đau này cũng có thể xảy ra tại các xương sườn nằm ở vùng lưng dưới hoặc nằm ở vị trí trung tâm chứ không hẳn là ở một bên nào đó của lưng.

  1. Bệnh lý của hệ sinh sản

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, các cơn đau nhói ở vùng bụng dưới bên trái có thể là dấu hiệu của những bệnh lý có liên quan đến hệ sinh sản, bao gồm:

– Sảy thai

– Mang thai ngoài tử cung

– Lạc nội mạc tử cung

– U nang buồng trứng

– U xơ tử cung.

  1. Những nguyên nhân khác

Bên cạnh 3 nguyên nhân chủ yếu trên, đau bụng dưới bên trái còn do một số nguyên nhân khác. Chẳng hạn,

– Các vết bầm hay khối máu tụ ở các cơ trong thành bụng có thể gây ra cơn đau bụng dưới bên trái.

– Những vấn đề có liên quan đến hệ tuần hoàn như phình động mạch chủ bụng (tình trạng động mạch chủ ở bụng phình ra như một trái bóng và có thể bị vỡ ra) cũng có thể gây ra đau bụng dưới bên trái.

– Cục máu đông hoặc viêm các mạch máu ở vùng bụng dưới bên trái cũng có thể dẫn đến những cơn đau đột ngột tại vùng này.

Như vậy, đau bụng dưới bên trái thường do rất nhiều nguyên nhân, bạn không nên bỏ qua tình trạng này. Nếu các cơn đau bụng dưới bên trái diễn ra thường xuyên và kéo dài, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời bạn nhé!

 

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều