Dấu hiệu bệnh viêm da – tiếp

08/12/2015

Chưa có bình luận

1344 lượt xem

Trong bài trước chúng ta đã cùng tìm hiểu đặc điểm của viêm da do tiếp xúc và viêm da cơ địa, trong bài này chúng ta cùng đi tìm hiểu các loại viêm da khác:

Viêm da dầu

Là một dạng viêm da mạn tính, không rõ căn nguyên, đặc trưng bởi tình trạng bong vảy ở mặt và da đầu. Viêm da dầu thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi hoặc ở người lớn trên 30 tuổi, bệnh thường gặp hơn ở nam giới, có tính gia đình và nặng lên vào mùa lạnh. Viêm da dầu thường xuất hiện từ từ, gây ra vảy gầu khô và dính ở da dầu, đôi khi gây ngứa và không làm rụng tóc. Trong những trường hợp nặng, vảy da có thể xuất hiện ở sau tai trong ống tai, cung lông mày, sống mũi, quanh mũi, ngực hoặc vai. Vảy ở da đầu có thể được điều trị với các loại dầu gội ngứa pyrithion kẽm, selenium sulfid, salicylic acid, lưu huỳnh hoặc ketoconazole. Những trường hợp có vảy dày cần được điều trị bằng các loại kem có chứa corticosteroid hoặc salicylic acid. Việc điêu trị thường phải kéo dài nhiều tuần, nếu sau khi ngừng điều trị mà bệnh tái phát thì phải điều trị lại từ đầu. Lưu ý khi dừng các loại kem chứa corticoterroid cho tổn thương ở da mặt hoặc cho trẻ em nên ưu tiên sử dụng các loại có tác dụng nhẹ như: hydrocortisone, dexamethasone.

Viêm da dầu

Đỏ da toàn thân

Là một phản ứng viêm nặng gây đỏ da, nứt kẽ và bong tróc da toàn bộ cơ thể. Thuốc là nguyên nhân chủ yếu gây đỏ da toàn thân, gặp nhiều nhất thường do các thuốc penicillin, barbitura, isoniazid. Đỏ da toàn thân cũng có thể là biến chứng nặng của một số loại bệnh ngoài da như viêm da cơ địa, vảy nến, viêm da tiếp xúc, viêm da liên cầu hoặc là biểu hiện của một số căn bệnh ác tính về máu. Đỏ da toàn thân có thể khởi phát nhanh hoặc chậm, da lúc đầu thường đỏ và căng, sau đó trở nên dày và bong tróc, đôi khi có rụng tóc và móng. Bệnh nhân thường ngứa nhiều, có thể bị sốt hoặc hạ thân nhiệt, da có thể bị nứt kẽ và tiết dịch, dễ dẫn dến nhiễm trùng. Việc điều trị cần được tiến hành sớm trong bệnh viện, các biện pháp chủ yếu là dự phòng bằng thuốc khánh sinh, tăng cường bù dịch và bổ sung dinh dưỡng. Các loại corticosteroid đường toàn thân như: prednisolone đươc dùng trong những trường hợp bệnh nặng hoặc không đáp ứng với các dạng điều trị khác. Loại trừ nguyên nhân gây bệnh cũng là hiện pháp điều trị hiệu quả.

Viêm da thần kinh gây da do tình trạng gãi hoặc chà sát kéo dài tại một vị trí

Viêm da thần kinh gây da do tình trạng gãi hoặc chà sát kéo dài tại một vị trí

Nguyên nhân đầu tiên gây ngứa thường do viêm da tiếp xúc, nhiễm nấm hoặc ký sinh trùng, nhưng sau khi nguyên nhân đã được giải quyết, người bệnh vẫn tiếp tục gãi ở vị trí cũ. Bản thân động tác giã có thể làm ngứa tăng lên và càng thúc đẩy người bệnh gãi và hậu quả là làm cho vùng da tại chỗ này trở nên dày và nâu sạm. Những đám da này có ranh giới tương đối rõ. Việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian. Cắt ngắn móng tay và mang găng tay cao su và hạn chế tối đa việc gãi là phương pháp tối ưu để điều trị bệnh. Các loại kem hoặc mỡ cortisteroid bôi tại chỗ có tác dụng tốt làm mềm da. Sử dụng các loại thuốc an thần, hoặc gây ngủ có thể giúp giảm động tác gãi khi ngủ.

Tổ đỉa

Là một dạng viêm da mạn tính không rõ căn nguyên, đặc trưng bởi tình trạng nổi mụn nước, ngứa ở gan bàn tay và mặt bên của các ngón chân, đôi khi ở gan bàn chân. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi, một số yếu tố có thể làm bệnh nặng lên như căng thẳng về tâm lý, tiếp xúc ở các kim loại như niken, crom, coban. Mụn nước của tổ chức tổ đỉa thường có màu đỏ hoặc trắng trong, rất ngứa, tiết nhiều dịch và có thể đóng vảy dày. Bệnh thường tiến triển từng đợt kéo dài 2 – 3 tuần.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều