Trang chủ Bệnh phụ khoa Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa: Hiểu biết cơ bản về hệ sinh dục

Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa: Hiểu biết cơ bản về hệ sinh dục

06/07/2012

Chưa có bình luận

2320 lượt xem

Hệ sinh dục phụ nữ có chức năng sinh lý đặc biệt để đảm nhận thiên chức làm vợ, làm mẹ. Bộ phận này có cấu tạo giống một ống đèn xếp mở ra ngoài cơ thể.

Cấu tạo hệ sinh dục nữ

Hệ sinh dục nữ được chia làm 2 phần:

  • Đường sinh dục dưới: Bộ phận sinh dục ngoài (môi lớn, môi nhỏ, âm vật, âm hộ…), âm đạo, và lỗ ngoài cổ tử cung.
  • Đường sinh dục trên: Tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa

Tuy nhiên, cơ quan sinh dục nữ rất gần cơ quan bài tiết phân và nước tiểu. Nếu không vệ sinh tốt gây viêm nhiễm khó chịu mà khí hư là biểu hiện đầu tiên của sự viêm nhiễm.

Vậy, khí hư là gì?

Sự tiết dịch trong âm đạo giữ cho âm đạo ẩm ướt, làm sạch và tạo môi trường để không bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Dịch tiết bình thường có màu trong suốt gần như không có mùi. Nhưng khi sự tiết dịch của bạn thay đổi rõ rệt về màu sắc, tính chất hoặc có mùi như: dịch đặc, hôi và nhiều, thường có màu trắng sữa, vàng hoặc xanh, có bọt hay không phụ thuộc tác nhân gây bệnh. Đây là dấu hiệu biểu hiện vùng kín của bạn đã bị viêm nhiễm mà nguyên nhân có thể do virus, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng.

Khi sự tiết dịch âm đạo có biểu hiện khác thường (lúc này mới gọi là khí hư) bạn cần nhận biết một cách nghiêm túc dấu hiệu của nó và tìm phương pháp điều trị kịp thời để có một môi trường âm đạo khoẻ mạnh!

Khí hư (bạch đới, huyết trắng) là triệu chứng hay gặp nhất trong các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, có thể do viêm nhiễm thông thường, cũng có thể do thương tổn ung thư.

Cần phân biệt khí hư với dịch tiết âm đạo thông thường:

Dịch tiết âm đạo Khí hư
– Màu trắng, trong- Dai, có thể kéo dài thành sợi- Không có mùi- Xuất hiện vào ngày phóng noãn và trước khi có kinh – Màu vàng đục hay xanh- Không dai, không kéo được thành sợi- Có mùi hôi- Có trong suốt chu kì kinh nguyệt

Như vậy, trước khi chẩn đoán là ra khí hư, cần phải phân biệt với dịch tiết âm đạo thông thường mà bất cứ một người phụ nữ nào cũng có vào giữa kì kinh, nhiều hay ít tùy thuộc hoạt động của hoocmon estrogen buồng trứng.

Khí hư thường có 3 loại, nảy sinh từ các nguyên nhân khác nhau:

  • Khí hư trong: màu trắng, loãng, hơi dính, khác với chất nhầy sinh lý vì ra suốt chu kì kinh. Nguyên nhân: có thể do u xơ tử cung, polip buồng cổ tử cung.
  • Khí hư đặc: màu trắng và đặc như bột. Thường do nhiễm nấm Candida.
  • Khí hư xanh: màu xanh vàng, có bọt, mùi hôi. Do nhiễm kí sinh trùng roi (Trichomonas), đôi khi cả các vi khuẩn gây bệnh khác.

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Do đặc điểm của môi trường âm đạo ẩm ướt, thói quen mặc quần áo bó sát, vệ sinh kém, nạo hút thai và các thủ thuật phụ khoa không an toàn, quan hệ tình dục không an toàn …là những tác nhân khiến cho âm đạo rất dễ bị tổn thương và gây ra viêm nhiễm phụ khoa. Mặc dù bệnh không khó chữa trị hay gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để tình trạng viêm nhiễm kéo dài, lây lan tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh, ung thư cổ tử cung rất cao, ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản và hạnh phúc lứa đôi.

 Tùy vị trí viêm nhiễm phụ khoa, có thể phân ra thành các bệnh viêm phụ khoa sau:

  • Viêm âm đạo (viêm nhiễm ở âm hộ, âm đạo)
  • Viêm tử cung (viêm nhiễm ở cổ tử cung, tử cung, đặc biệt thường gặp nhất là viêm lộ tuyến cổ tử cung)
  • Viêm phần phụ (viêm nhiễm xảy ra ở vòi trứng, buồng trứng và dây chằng quanh tử cung vòi trứng)
  • Viêm đường tiết niệu (xảy ra ở đường tiết niệu)

Vì vậy khi bắt đầu có biểu hiện viêm nhiễm như ra nhiều khí hư, khí hư có màu sắc, mùi bất thường, ngứa rát, đau tức bụng dưới, đau khi giao hợp, ra máu bất thường ở giữa kỳ kinh nguyệt, tiểu buốt, tiểu giắt…cần tìm ra và điều trị tận gốc ổ viêm nhiễm để bảo vệ sức khoẻ sinh sản của chính mình.

Điều trị viêm nhiễm phụ khoa có thể bằng thuốc đặt hoặc thuốc uống tùy theo bệnh lý (cấp tính hay mãn tính, mức độ nặng nhẹ, nơi bị viêm nhiễm), nguyên nhân gây bệnh, đối tượng bị bệnh,…viêm phụ khoa 1

Thuốc đặt chủ yếu được dùng để điều trị tại chỗ bệnh lý viêm âm đạo cấp tính hoặc đợt cấp của viêm âm đạo mạn tính.

Thuốc uống thường được dùng để điều trị tận gốc bệnh viêm phần phụ, viêm âm đạo,  viêm đường tiết niệu cấp tính hoặc mạn tính.

Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kết hợp được giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, y học đang hướng đến dùng các sản phẩm từ thảo dược để điều trị tận gốc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, đồng thời phòng tránh tái phát và giảm đáng kể được các biến chứng của bệnh. Đặc biệt phù hợp với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa mạn tính, hoặc bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, hoặc bệnh nhân là người chưa có quan hệ tình dục, hoặc người bệnh bị suy giảm sức đề kháng.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

, ,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều