Trang chủ Cách điều trị Điều trị bệnh lậu và những điều cần lưu ý

Điều trị bệnh lậu và những điều cần lưu ý

18/09/2015

Chưa có bình luận

1057 lượt xem

  1. Những dấu hiện của bệnh lậu kinh niên

Nếu việc điều trị bệnh lậu không đúng cách, bệnh sẽ tồn tại và kéo dài thành kinh niên. Những dấu hiện khi bệnh trở thành kinh niên như:

– Khoảng 20 ngày sau khi nhiễm bệnh, vi khuẩn sẽ tiến sau vào đường tiểu để phá hoại cơ quan bên trong, ở phụ nữ thì bị viêm cổ tử cung, dây chằng.

– Buổi sáng lúc đi tiểu, bệnh nhân tiểu ra một ít chất nhầy trong suốt: Nước tiểu thường đục, nhất là khi mới tiểu, có lẫn những sợi nhớt mỏng, có thể chứa nhóm vi trùng gonocoque, đái rát hoặc đái ra máu, đôi lúc bị chứng bí tiểu.

  1. Điều trị để dứt bệnh

Điều trị dứt điểm bệnh lậu

Đối với phụ nữ không có triệu chứng gì, nhưng nếu đã quan hệ tình dục với người nghi ngờ mắc bệnh lậu  thì cũng phải đi khám. Cách khám duy nhất để phát hiện bệnh là xét nghiệm niệu đạo để tìm ra vi khuẩn gây bệnh, trường hợp có tiểu buốt và huyết trắng nên khám cổ tử cung, trực tràng.

– Việc chữa trị tương đối dễ dàng, nhanh chóng, và nếu không có biến chứng gì, chỉ cần dùng một liều kháng sinh duy nhất uống hoặc chích.

– Thuốc điều trị được cho là công hiệu nhất là pénicilline.

– Nếu bệnh nhân dị ứng với loại thuốc này, có thể thay thế bằng cefotaxime, ciprofloxacin hoặc spectinomycin.

Chú ý: Nên xét nghiệm lại sau đợt điều trị để chắc chắn khỏi bệnh.

  1. Những điều đặc biệt lưu ý

– Phần đông người mắc bệnh không chịu đi chữa trị vì nhiều lý do. Họ thường tự ý mua thuốc về sử dụng hoặc nghe theo sự chỉ dẫn của bạn bè, người thân một cách thiếu căn cứ y học, vì thế bệnh đã không hết mà lại trở thành kinh niên.

– Có một số phụ nữ đã mắc bệnh nhiều năm nhưng không có triệu chứng gì rõ rệt, tuy nhiên họ vẫn có khả năng truyền bệnh cho người khác.

– Khi giao hợp với người có khả năng mắc bệnh lậu (có nhiều bạn tình hoặc chơi bời trác táng), phụ nữ phải yêu cầu người đó sử dụng bao cao su. Sau khi giao hợp phải rửa ngay bằng xà phòng hoặc thuốc sát trùng thông thường.

Cách chữa và điều trị bệnh lậu hiệu quả

– Không nên dùng trụ sinh trước và sau khi giao hợp với mục đích ngừa bệnh. Làm như vậy chẳng những không có hiệu quả mà còn gây khó khăn cho việc điều trị và định bệnh sau này.

– Trường hợp nghi ngờ mắc bênh, nên đi khám bệnh ngay để kịp thời chữa trị đúng lúc.

– Trong lúc đang điều trị nên nghỉ ngời và cữ giao hợp suốt thời gian trị bệnh.

– Khi ăn uống nên trành dùng các thức ăn nóng, gia vị cay, rượu, bia v.v…

– Nếu một người phụ nữ giao hợp với một người đàn ông mắc bệnh lậu thì người phụ nữ đó phải đi chữa bệnh ngay, kể cả khi họ không có một dấu hiện nào chứng tỏ đã mắc bệnh.

– Người nào đẽ giao hợp với người mà sau đó biết là mắc bệnh lậu cũng phải được chữa ngay, nhất là vợ của người mắc bệnh này.

– Các cháu bé mới sinh, để tránh mắt khỏi bị bệnh lậu và có thể bị mù, nên bảo vệ mắt của trẻ bằng cách dùng nitrat bạc (nitrat d’argent) 1% nhỏ vào mắt ngay sau khi sinh.

– Người mắc bệnh lậu có thể mắc cả bệnh giang mai (rất thường thấy) mà không biết. Đôi khi phải xét nghiệm bệnh giang mai và chữa trước một cách đầy đủ là tốt nhất vì chữa bệnh lậu có thể ngăn được những triệu chứng đầu tiên của bệnh giang mai, tuy vậy không thể chữa khỏi được bệnh này.

– Chỉ nên quan hệ tình dục trở lại sau khi đã xét nghiệm chứng minh là đã khỏi hẳn bệnh.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều