Trang chủ Chìa khóa Eva Sống khỏe sống đẹp Tin y tế sức khỏe Giảm 50% nguy cơ mắc ung thư chỉ bằng cách ăn Gấc

Giảm 50% nguy cơ mắc ung thư chỉ bằng cách ăn Gấc

25/08/2015

Chưa có bình luận

1267 lượt xem

Các hãng dược phẩm ở Mỹ gọi quả Gấc với các tên “quả đến từ thiên đường” như một lời công nhận những công dụng của nó. Gấc được sử dụng nhiều ở các nước nhưng ở Việt Nam, nó được dùng nhiều nhất. Giới khoa học thế giới đã công nhận loại quả này xuất xứ từ Việt Nam và đặt tên tiếng Anh cho nó là Gac. Tên khoa học của nó là: Momordica cochinchinensis, là loài cây thân thảo dây leo thuộc chi mướp đắng. Nó là một loài cây đơn tính khác gốc, với cây cái và cây đực riêng biệt. Không chỉ có tác dụng trong việc làm thực phẩm, nó còn là một loại dược phẩm được đánh giá cao.

Ở Việt Nam, đây chỉ là một loại quả bình dân, mặc dù biết nó có nhiều dinh dưỡng nhưng vẫn người dân vẫn chưa đánh giá hết được công dụng và giá trị mà nó mang lại. Bài này sẽ giúp bạn hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng và y tế của gấc để không bỏ phí món quà từ thiên nhiên này.

  1. Quả gấc – quà quý đến từ thiên đường

Mặc dù nó đã tồn tại rất lâu ở nước ta, nhưng có lẽ vì nó rất quen thuộc và bình dân nên í tai nghĩ đến lợi ích mà nó mang lại. Ngay cả khoa học cũng chỉ chú ý đến loại quả này từ năm 1941. 10 năm sau, người ta xác định nó là một trong những loại quả có chứa nhiều lycopen – một chất chống lão hóa mạnh nhất hiện nay. Hàm lượng lycopen trong gấc được xác định gấp 70 lần cà chua.

Quả Gấc có nhiều tác dụng trong việc phòng chống ung thư

Thêm vào đó, trong gấc còn chưa beta-caroten cao gấp 2 lần cà rốt. Khi vào cơ thể có thể biến thành vitamin A có khả năng tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể, chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào, có tác dụng dưỡng da…Dưới đây là tác dụng của quả gấc mà bạn chưa biết:

Tác dụng phòng chống ung thư:

Những nghiên cứu khoa học về về tác dụng của Lycopen cho thấy, nếu người dân một khu vực nào đó ăn nhiều trái cây có chứa lycopen thì tỷ lệ ung thư dạ dày, trực tràng, kết tràng… thấp hơn vùng ăn ít hơn hoặc không ăn. Tỷ lệ người chết vì ung thư cũng giảm 50%. Các nghiên cứu khác cho thấy, lycopen làm giảm nguy cơ ung thư tuyền tiền liệt lên tới 35%. Cùng với đó, lycopen còn có tác dụng trong điều trị bệnh xơ gan, viêm gan, hạ huyết áp, rối loạn mỡ máu, chống khô mắt, mờ mắt… Mà trong quả gấc lại chứa một hàm lượng lycopen cực cao, gấp 70 lần trong cà chua. Cho nên nó có tác dụng rất lớn trong việc phòng chống ung thư. Ngoài ra, trong gấc còn có vitamin E, beta-caroten làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Tác dụng đối với hệ tim mạch:

Dầu gấc có chứa nhiều chất có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, giúp chống lại các căn bệnh tai biến mạch máu não.

Tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể:

Trong gấc có chứa hàm lượng beta-caroten nhiều gấp 2 lần trong cà rốt. Beta-caroten có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Khi vào đến cơ thể, beta-caroten sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Ngoài ra, Gấc còn chứa một hoạt chất hiếm gặp đó là curcumin – một chất có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư trong thực phẩm.

  1. Hạt gấc – vị thuốc quý ngang mật gấu

1-Quả Gấc có nhiều tác dụng trong việc phòng chống ung thư

Hạt gấc trong đông y được coi là một vị thuốc quý, có tên mộc miết tử (con ba ba gỗ) vì nó dẹt, hình gần như tròn, vỏ cứng, trông bề ngoài tựa như một con ba ba nhỏ. Với vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào 2 kinh can và đại tràng. Tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thũng. Ngoài ra, người ta còn dùng gấc để ngâm rượu hoặc tích trữ trong nhà, khi cần dùng đến đem ra mài với rượu hoặc mài với giấm thanh để sử dụng. Dưới đây là một vài công dụng của hạt gấc để điều trị các bệnh lý đơn giản như:

Những bài thuốc sử dụng hạt gấc

– Chữa sưng vú: Giã nát hạt gấc trộn với rượu rồi đắp lên chỗ sưng sẽ nhanh khỏi, thay thuốc ngày 1 lần.

– Chữa bệnh trĩ: Giã nát hạt gấc, thêm 1 ít giấm thanh, gói lại và đắp vào vùng hậu môn để suốt đêm, mỗi đêm thay thuốc 1 lần.

– Chữa sang chấn đụng giập khi bị ngã, bị thương, tụ máu. Dân gian dùng hạt gấc đốt cháy vỏ ngoài thành than (nhân bên trong chỉ vàng chưa cháy), cho vào cối giã nhỏ, cứ 30 – 40 hạt thì cho 400 – 500ml rượu trắng dùng dần. Nếu dụng rượu này bôi vào những chỗ sang chấn thì kết quả cũng giống như bạn dùng mật gấu vậy.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều