Trang chủ Câu hỏi thường gặp Chữa lành các tổn thương để xây dựng mối quan hệ mới

Chữa lành các tổn thương để xây dựng mối quan hệ mới

19/05/2015

Chưa có bình luận

1111 lượt xem

Câu hỏi từ bạn đọc gửi:

Mặc dù tôi biết nhiều vấn đề trong mói quan hệ vợ chồng tôi trở nên mâu thuẫn hoặc trầm trọng hơn những tổn thương thời thơ ấu và sự đau khổ từ những mối tình cũ nhưng tôi vẫn không biết cách quên đi quá khứ đau thương đó. Chồng tôi cũng có những vấn đề tiêng của anh ấy và tôi luôn tự hỏi làm sao chúng tôi có thể chị đựng được những vết thương tình cảm đó lâu đến như vậy? Có cách nào giúp tôi chữa lành quá khứ đau buồn để không làm tổn hại đến mối quan hệ hiện tại của chúng tôi?

Câu trả lời từ bác sĩ viemlotuyen.vn

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà mỗi chúng ra có thể hoie chính mình:

Làm sao tôi có thể tìm ra và chữa lành bất kỳ tổn thương tình cảm nào trong quá khứ để chúng không ảnh hưởng hoặc gây xáo trộn đến những mối quan hệ hiện tại? Thực ra bạn đang đi bước đầu tiên trong việc chữa lành bản thân: nhận ra sự tồn tại của những khúc mắc tình cảm và sẵn sàng đối mặt để loại bỏ nó. Nhưng đáng buồn là phần đông mọi người không bao giờ chịu thừa nhận những đau khổ trong quá khứ đã tạo nên những vết thương âm ỉ bên dưới trong cuộc sống hiện tại của họ và vì vậy họ sẽ không bao giờ có được cơ hội tận hưởng cái mà tôi gọi là “sự tự do thật sự về tình cảm”. Ở đây tôi định nghĩa sự tự do tình cảm là cảm giác được sống như chính con người mà bạn muốn và yêu thương ai đó thật nhiều như bạn muốn. Đó là sự tự do tách rời khởi quá khứ để bạn có thể làm bất cứ điều gì mà mình muốn trong hiện tại.

Để chữa lành quá khứ, bạn phải hiểu được điều mà tôi gọi là lập trình tình cảm. Lập trình tình cảm đơn giản là một loạt những quyết định mà bạn muốn thực hiện cho chính mình, cho người khác và cuộc sống xung quanh trong suốt thời gian bạn trưởng thành. Mặc dù bạn được sinh ra với một số đặc tính bẩm sinh nào đó, bạn vẫn chưa bị ảnh hưởng một cách tích cực hay tiêu cực từ những hiểu biết hay trải nghiệm nào cả, và bạn bước vào đời như một tờ giấy trắng. Nhưng mỗi ngày bạn lớn lên, bạn bắt đầu tiếp thu kinh nghiệm và mỗi kinh nghiệm lại dạy cho bạn một điều gì đó về bản thân cũng như những người cung qunah. Bạn hoặc là được đối xử tử tế, hoặc là sẽ bị đối xử một cách thô bạo, bạn sẽ được yêu thương hay bị bỏ rơi, được khen ngợi hay chê bai.

Những kinh nghiệm này giúp bạn hình dung về người mà mình muốn trở thành và cuộc sống mà mình mong muốn trong tương lai. Ví dụ, khi còn bé bạn thường xuyên nghe tiếng cãi vã từ cuộc hôn nhân không hạnh phúc và đầy biến động của cha mẹ, bạn có thể sẽ quyết dịnh một cách vô thức: “mình phải luôn là người tử tế và không bao giờ làm cho những người minh yêu thương phải buồn” hay “không hay chút nào khi mình trở nên giận dữ như vậy”. Trường hợp khác, giả sử bố của bạn rất xa cách về mặt tình cảm đối với con cái và không bao giờ có mặt lúc bạn cần. Bạn có thể sẽ quyết định một cách vô thức rằng: “Tôi không thể tin tưởng những người mà tôi yêu” hay “những người mà tôi yêu thương lại rời bỏ tôi”. Cứ thế, mỗi kinh nghiệm này giúp bạn hình thành một số quyết định nào đó, cho đến khi bạn có một loạt những quyết định về cuộc sống của mình.

Chữa lành vết thương lòng để xây dụng tình cảm mới (2)

Bạn có thể áp dụng quy trình chữa trị gồm ba bước để loại bỏ những điều thiếu tiêu cực trong mối quan hệ tình cảm của mình:

  1. Lắng lòng để tìm lại những tình cảm cũ khiến bạn lo lắng hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Hãy giải quyết chúng chứ không chìm đắm trong đó.
  2. Hiểu rõ những lỗ hổng tình cảm của mình, những nỗi sợ hoặt điều ám ảnh trong các mối quan hệ cũ để tránh lặp lại, nhằm gắn bó và xây dựng lòng tin với tình yêu mới.
  3. Vun đắp và cởi mở với những trải nghiệm tình yêu mới, tích cực hàn gắn những tổn thương tình cảm trong quá khứ.

Bạn hãy thực hiện một quy trình chữa lành tình cảm phối hợp với việc giải tỏa những vướng mắc tình cảm cũ và định hướng hành động để xây dùng những suy nghĩ, thói quen mới tích cực hơn.

banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều