Trang chủ Chuyên gia chia sẻ Mang thai ngoài tử cung và những điều cần biết

Mang thai ngoài tử cung và những điều cần biết

23/09/2015

Chưa có bình luận

1002 lượt xem

  1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung hay thai lạc chỗ là do sự phát triển của trứng đã thụ thai bên ngoài tử cung, trong khi bình thường nó đã thụ thai bên ngoài tử cung, trong khi bình thường nó phải đóng tổ và phát triển tại đó. Thường nhất là ở vòi trứng chiếm đến 98% ở mọi trường hợp, ngoài ra cũng còn một số ngoại lệ tuy hiếm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp trú trong buồng trứng, trong khoang bụng hoặc khung chậu. Đây là một tai biến tương đối thường xảy ra, rất nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng người phụ nữ và làm tổn hại những cơ may có thai về sau. Khi thai phát triển, nó sẽ làm thủng mô xung quanh, gây chảy máu dữ dội, nên cần phải phẫu thuật khẩn cấp vì việc chẩn đoán không phải dễ dàng, đồng thời cũng do có nhiều dấu hiệu làm người ta phải ngộ nhận, đến lúc phát hiện đều phải nhập viện cấp cứu.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Sau khi giao hợp, tinh trùng gặp trứng ở khoảng 1/3 phần ngoài của ống dẫn trứng. Trứng thụ tinh sẽ bắt đầu phân chia thành các tế bào và lớn lên, rồi nhẹ nhàng di chuyển về lòng tử cung, bám vào niêm mạc tử cung để sống và lớn dần cho tới ngày sinh. Nếu vì một trở ngại nào đó trứng không thể di chuyển về lòng tử cung được sẽ bắt buộc phải tăng trưởng ở bên ngoài. Lúc đó nó vẫn phát triển, ăn sâu vào thành vòi, do không được chuẩn bị cũng không có chất dinh dưỡng ở các mạch máu mà nó bám vào và chọc thủng được… vì thế máu sẽ tích tụ lại trong vòi (lúc này đã bị giãn ra vì có trứng thụ thai ở đó); một phần thiếu dinh dưỡng, phần phải chịu sự co bóp của vòi, trứng sẽ bong ra và chết khá nhanh. Cuối cùng, vòi sẽ bể ra và máu chảy vào ổ bụng.

  1. Nguyên nhân trứng bị chặn lại trong vòi

Trứng bị chặn lại trong vòi vì những nguyên nhân sau đây:

– Ống dẫn trứng (vòi) teo nhỏ vì biến chứng của bệnh lậu hay của một bệnh nhiễm trùng ở bộ phận sinh duc hoặc di chứng của bệnh nhiễm trùng vòi hay hậu quả một ca mổ tạo hình vòi.

– Trứng di động quá chậm hoặc vì trứng quá lớn không cân đối với cỡ của vòi.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung (1)

– Ống dẫn trứng cong queo, bị tì nén do bướu làm nghẹt ống dẫn trứng.

– Cũng có thể do uống loại viên nhỏ progestatif thuốc ngăn chặn sự rụng trứng, nhưng không phải lúc nào cũng chặn được, đôi khi còn làm tổn hại khả năng co bóp của vòi.

Chú ý: Không phải lúc nào người ta cũng tìm ra nguyên nhân việc chửa  ngoài dạ con. Do đó, phụ nữ có thai cần cảnh giác trước mọi dấu hiệu khả nghi dù rất nhỏ để phát hiện kịp thời, vì lúc vòi mới nứt ra, máu sẽ chảy vào ổ bụng, chứng chảy máu nội này ban đầu rất khó nhận biết, chỉ khi nào trở thành tai họa, tức là lúc vòi bị bể rồi thì sự nguy hiểm rất khó lường trước được.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều