Trang chủ Chìa khóa Eva Sống khỏe sống đẹp Tin y tế sức khỏe Những con số đáng báo động về ung thư tại Việt Nam

Những con số đáng báo động về ung thư tại Việt Nam

01/09/2015

Chưa có bình luận

1099 lượt xem

Tỷ lệ ung thư ở Việt Nam đang ở mức cao nhất thế giới. Nhưng bạn có biết con số cụ thể như thế nào và những vấn đề xung quanh điều này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài này nhé!

  1. Những ‘con số lạnh’ người về ung thư ở Việt Nam

Hàng năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư ở Việt Nam là 150.000 người, trong đó có một nửa trong số đó tử vòng và có xu hướng tăng lên trong tương lai. Cụ thể, theo kết quả khảo sát năm 2011, số lượng người tử vong về ung thư dạ dày cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu vực. Trong khi đó, cứ 10 0.000 thì có 30 người mắc bệnh tại Hà Nội và ở TP.HCM thì cứ 100.000 thì có 20 người mắc bệnh. Ung thư vú đang là căn bệnh thường gặp nhất đối với phụ nữ và đang có xu hướng tăng lên không ngừng.

Những con số đáng báo động về ung thư ở Việt Nam

Trên cả nước hiện nay có từ 240.000 – 250.000 người mắc bệnh ung thư. Trong đó, chủ yếu là ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, ung thư gan, ung thư vú và ung thư cổ tử cung .

  1. Nguyên nhân gây ung thư:

Nguyên nhân gây ung thư hiện có vô số nhưng chủ yếu là do môi trường và nguồn nước ô nhiễm, thực phẩm hàng ngày có chứa nhiều chất bảo quản độc hại. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến ung thư vú ở chị em phụ nữ được chẩn đoán là do họ sử dụng những chiếc áo ngực Trung Quốc có chứa đủ thứ hóa chất gây bệnh mà không hề hay biết.

Thêm vào đó, hàng ngày, người dân phải sử dụng các loại thực phẩm độc hại, được tẩm bởi các loại hóa chất xuất sứ từ Trung Quốc. Chỉ tính riêng trong năm 2012 đã có hàng ngàn vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc trong nước bị phát hiện và bắt giữ. Trên các loại thực phẩm này đều chứa các chất bảo quản gây ung thư. Mặc dù người dân trong nước đã có ý thức hơn và tẩy chảy hàng Trung Quốc, nhưng chính người dân trong nước lại đầu độc nhau bằng các thực phẩm, hoa quả được tẩm ướp và chế biến, bảo quản bằng hóa chất như: giá đỗ, chuối, đu đủ, cà chua, mít…

Hay các loại đồ ăn vặt cho trẻ em như: bim bim, bánh kẹo hay những thứ đồ chơi cho trẻ như thú nhún, cây thông Noel cũng trở nên nguy hiểm đổi với con người bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác nhân gây ra bệnh ung thư. Cũng bởi vì vậy mà tỷ lệ ung thư ở trẻ em Việt Nam vào loại cao nhất thế giới trong những năm qua và sẽ tiếp tục tăng lên nếu không được khắc phục.

1-Những con số đáng báo động về ung thư ở Việt Nam

  1. Cách phòng tránh ung thư

Bằng cách tạo dựng cho mình một lối sống lành mạnh như:

– Uống nguồn nước sạch, sử dụng các loại thực phẩm không có hóa chất độc hại.

– Tập thể dục 30 phút/ ngày và ít nhất 5 ngày/ tuần giúp giảm ung thư ruột kết lên tới 50%.

– Tắm nắng 15 phút/ ngày bằng 400mg vitamin D mỗi ngày, giảm 50% ung thư vú, ruột kết và buồng trứng. Nhưng nếu tắm nắng bạn nên tránh ánh nắng lúc 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

– Uống 4 cốc trà xanh/ngày, những người thường đung trà xanh đều giảm được 40% nguy cơ ung thư.

– Không dùng nước quá nóng như khi uống trà, café… nếu quá nóng sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vòm họng.

– Uống rượu vang khi ăn thịt: các polyphenol trong rượu có thể ngăn ngừa thịt phân giải thành chất có hại trong dạ dày, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

– Bỏ thuốc lá, và hạn chế đến mức thấp nhất các loại đồ uống có cồn.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều