Những hiểu biết về bệnh AIDS

22/09/2015

Chưa có bình luận

987 lượt xem

  1. AIDS là gì?

AIDS là giai đoạn cuối của một bệnh lây truyền ở người do mặc phải loại siêu vi tên là HIV, vi-rút này làm suy yếu hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Hội chứng suy giảm miễn dịch do mắc phải (chứ không do di truyền) là một bệnh mới được phát hiện ử con ngừoi từ năm 1981 tại Hoa Kỳ. Khi mắc bệnh này, cơ thể mất đi những sự bảo vệ thường có, và sẽ dần dần bị các vi sinh vật cùng những tế bào ung thư tấn công mà không thể làm gì để tự bảo vệ. Đây cũng là bệnh lây truyền qua đường tình dục, cho đến nay chưa có thuốc chữa dứt bệnh lẫn thuốc chủng ngừa. Người ta sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống vi-rút, hóa trị và xạ trị ung thư để điều trị các triệu chứng cũng như các biến chứng của bệnh.

Trong số những người mang vi-rút đều có huyết thanh dương tính (dấu hiệu có mang vi-rút HIV), nhưng đa số không biểu hiện nguy cơ mắc bệnh. Tỷ lệ người nhiễm HIV tiến triển đến giai đoạn AIDS thay đổi nhiều giữa các quốc gia và các nhóm nguy cơ. Những năm gần đây bệnh lan tràn thành cơn đại nạ và số trường hợp mắc bệnh không ngừng tăng lên.

Những hiểu biết cơ bản về bệnh AIDS

  1. Sự hoạt động của vi-rút HIV

Vi-rút HIV là một loại vi-rút mới được phát hiện cách có dạng hình cầu, rất nhỏ (khoảng 150/1000 micromet) thường chỉ được nhìn thấy qua kinh hiển vi điện tử, tuy nhiên cũng có thể phát hiện ra nó một cách gián tiếp bằng cách đo hoạt tính của enzym hoặc bằng sự có mặt của các kháng thể đặc biệt trong máu khi xét nghiệm huyết thanh. Nó thuộc loại vi-rút khó sống bên ngoài cơ thể; người ta có thể tiêu diệt nó bằng nước javel 10%, rượu 400  hay bằng nước oxy già. Khi vào cơ thể, nó thâm nhập trong máu và tấn công hệ miễn nhiễm, chủ yếu là vào các đại thực bào, bạch huyến bào (một dạng bạch cầu có trong máu và trong các hạch). Khi thâm nhập được vào trong cơ thể, nó tiến triển theo hai hướng:

– Vi-rút ẩn trong tế bào (không có một biểu hiện nào)… trạng thái này có thể kéo dài rất lâu, khoảng 5 năm,10 năm hoặc có thể suốt cả đời. Đó là trường hợp của những người mang vi-rút nhưng không có triệu chứng.

– Thứ hai: vi-rút tấn công vào các hạch bạch huyết nới nó kí sinh. Hệ thống bạch cầu bị rối loạn nghiêm trọng và cuối cùng toàn bộ bạch cầu bị tiêu diệt. Đây chính là lúc tất cả mầm bệnh đều có thể tấn công cơ thể một cách dễ dàng.

  1. Nhiễm trùng cơ hội là gì?

Là sự nhiễm trùng do các mầm bệnh hoặc vi sinh vật mà trong điều biện bình thường, chúng không hề gây bệnh hoặc chỉ mà một bệnh lành tính. Chúng lợi dụng lúc cơ thể mất sức đề kháng để hoành hành và trở nên nguy hiểm. Bệnh AIDS là hình thức nặng nhất của sự nhiễm vi-rút và chỉ xảy ra khi hệ thống miễn dịch sụp đổ hoàn toàn.

Những hiểu biết cơ bản về bệnh AIDS  (1)

Chính vào giai đoạn này, một số thương tổn sau đây có thể xuất hiện:

– Những nhiễm trùng cơ hội: Các bệnh nấm candida đường miệng (đen miệng); Các bệnh nhiễm trùng mụn rộp (herpes simplex); Sưng phổi do pneumocytis carinis; Bệnh giời leo; Thương hàn; Nhiễm shigella.

– Ngoài ra vi-rút HIV có thể gây tổn thương não bộ, làm rối loạn thần kinh như:

=> Viêm màng não: thường hay biểu hiện thành những cơn đau đầu.

=> Hội chứng kaposi (ung thư da và các niêm mạc): biểu hiện bằng những mảng hay những nốt màu xanh lam hoặc nâu lan khắp cơ thể. Những thương tổn này có thể lan tới các niêm mạc, các nội tạng và xương.

=> Những ung thư khác: sau hội chứng kaposi là các bệnh bạch huyết bào ác tính, có nghĩa là những khối u phát triển từ các bạch cầu nằm trong các hạch.

Nói chung, vi-rút HIV khi tấn công vào cơ thể sẽ xâm nhập vào một tế bào lym-phô của máu, tế bào lym-phô này có nhiệm  vụ điều hòa sự miễn dịch cho cơ thể. Khi tế bào nhiễm vi rút HIV thường bị hủy hoại và người bị nhiễm có thể có triệu chứng như sốt, ra mồ hôi hoặc tiêu chảy không rõ nguyên nhân, nhưng cũng có ngừoi không biểu hiện một triệu chứng nào.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều