Trang chủ Chìa khóa Eva Sống khỏe sống đẹp Khỏe đẹp Những lợi ích và tác hại của loại hạt chị em thường ăn vào mùa lạnh

Những lợi ích và tác hại của loại hạt chị em thường ăn vào mùa lạnh

27/11/2015

Chưa có bình luận

852 lượt xem

Các loại hạt điều, hạt hướng dương, hạt dẻ… có tác dụng bổ xung dinh dưỡng tốt trong mùa lạnh nhưng nếu lạm dụng chúng sẽ có những tác hại khó lường:

Hạt điều

Lợi ích: Có chứa chất chống oxy hóa hàng đầu là: axit béo omega-3, omega-6 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, nó còn giàu khoáng chất đồng, là một thành phần thiết yếu của nhiều enzyme. Trong Đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, có tác dụng làm dịu, trừ đàm. Tốt cho người suy nhược cơ thể, đau họng, nhiều đàm. Nếu dùng khi thời tiết se lạnh sẽ rất tốt cho hệ hô hấp , cung cấp dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật. Ăn hạt điều còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, giúp loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra, nó còn sản xuất melanin giúp  da và tóc của bạn đẹp hơn. Thêm vào đó, hạt điều còn có chứa magiê cùng với canxi giúp cho xương cơ bắp của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh, giảm hen xuyễn giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Lợi ích và tác hại khi ăn hạt điều

Thêm nữa, hạt điều còn có khả năng giúp bạn phòng tránh bệnh tiểu dường vì nó có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Tác hại: Với những người bị suy thận, không nên ăn nhiều hạt điều. Những người bị mất giọng, khàn tiếng không nên ăn hạt điều bởi chất béo trong hạt điều sẽ kích thích niêm mạc họng nhiều hơn làm cho tình trạng mất tiếng, khàn giọng của bạn nặng hơn.

Hạt hướng dương

Lợi ích: Có chứa chất béo với hàm lượng lớn, cung cấp năng lượng cho cơ thể, 100gr hướng dương chứa 500 kilocalo, gần bằng một chiếc bánh socola. Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E, selen và đồng, chúng đều là những chất chống oxy hóa trong tự nhiên, giúp ngăn chặn tổn thương tế bào dẫn đến ung thư. Ngoài ra, hạt hướng dương chứa nguồn magie rất cần thiết cho xương chắc khỏe. Các chất béo tốt trong hướng dương còn làm giảm cholesterol, chất xơ có trong loại hạt này có tác dụng giảm cân. Vitamin C trong hạt hướng dương còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nó trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ.

Lợi ích và tác hại khi ăn hạt hướng dương

Tác hại: Chúng có khả năng làm rối loạn hoạt động của thận, phá huỷ men răng và là nguyên nhân của hiện tượng ợ chua, ợ nóng. Ngoài ra, nó còn chứa các chất gây dị ứng da. Bởi vậy khi ăn, những người có cơ địa bị dị ứng thì nên tránh xa hạt này. Thêm vào đó, hạt hướng dương chứa nhiều protein và các thành phần ức chế tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của nam và nữ.

Hạt dẻ

Lợi ích: Có vị ngọt, bùi, thơm ngon, giàu vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nếu bạn chọn hạt dẻ cười và dùng đúng cách thì đây có thể coi như một loại thuốc chữa bệnh, cải thiện bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng não, phòng ngừa ung thư… Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch, kháng viêm. Ngoài ra, chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.

Lợi ích và tác hại khi ăn hạt dẻ

Tác hại: Nếu ăn quá nhiều loại hạt này có thể khiến cơ thể bị nóng, đồng thời gây táo bón. Những người tiêu hoá kém không nên ăn hạt dẻ nhiều dễ làm tổn thương tỳ vị.

Người bị bệnh dạ dày cũng nên hạn chế ăn hạt dẻ bởi sẽ sản sinh nhiều axit dạ dày, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Người bị cảm chưa khỏi, hay bệnh nhân mắc chứng sốt rét, kiết lỵ, phụ nữ sau khi sinh đặc biệt không nên ăn hạt dẻ. Những người khỏe mạnh không nên ăn quá 10 hạt dẻ to một ngày để tránh bị táo bón.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều