Trang chủ Bệnh phụ khoa Những phương pháp điều trị khô âm đạo hiệu quả

Những phương pháp điều trị khô âm đạo hiệu quả

27/07/2017

Chưa có bình luận

402 lượt xem

Đối với chị em phụ nữ, chứng khô âm đạo sẽ làm giảm chất lượng đời sống tình dục, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình nhiều cặp vợ chồng. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng này kéo dài sẽ khiến chị em phụ nữ mất tự tin. Việc bạn cần làm là theo dõi thật kĩ tình trạng bệnh, tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị an toàn theo lời khuyên của các chuyên gia.

Một số cách điều trị chúng khô âm đạo mà bạn có thể áp dụng như sau:

Đặt vòng estrogen trong âm đạo

Đa phần khô âm đạo thường liên quan đến sự thiếu hụt nồng độ estrogen trong cơ thể vì thế, bạn cần được điều trị bằng liệu pháp bổ sung estrogen qua đường âm đạo. Một trong những liệu pháp bổ sung estrogen hiệu quả nhất là sử dụng vòng estrogen trong âm đạo (còn gọi là Estring). Estring là một chiếc vòng mềm có chứa estrogen được đặt dễ dàng vào thành âm đạo của bạn. Bạn có thể nhờ bác sỹ đặt estring vào âm đạo hoặc tự mình làm điều này. Cần lưu ý, các estring cần phải được thay thế ba tháng một lần để nó có hiệu quả.

Dùng kem có chứa estrogen cho âm đạo

Bạn cũng có thể bổ sung estrogen bằng dạng kem bôi trực tiếp lên thành âm đạo. Nó có thể được sử dụng dễ dàng trước khi đi ngủ. Có hai loại kem estrogen phổ biến là: Estrace và Premarin.

+ Estrace thường được áp dụng hàng ngày trong tháng đầu tiên, sau đó giảm dần còn một vài lần mỗi tuần.

+ Premarin thường được áp dụng hàng ngày trong vài tuần, sau đó giảm dần vài ngày mỗi tuần, sau đó lại quay trở lại bôi thuốc hàng ngày.

Sử dụng thuốc bổ sung estrogen

Đối với một số phụ nữ, liệu pháp estrogen hệ thống có thể được áp dụng để khắc phục tình trạng khô âm đạo. Bạn có thể phải sử dụng thuốc viên, vòng estrogen, hoặc kem bôi… Trong một số trường hợp, bạn có thể được bác sỹ khuyên dùng vòng estrogen đặt âm đạo với liều lượng estrogen cao hơn để đáp ứng lượng hormone thiếu hụt của cơ thể.

Liệu pháp bổ sung estrogen bằng thuốc uống hoặc thuốc đặt âm đạo cũng rất tốt cho những người khi chứng khô âm đạo. Tuy nhiên, bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sỹ.

Sử dụng thuốc bôi trơn

Nhiều phụ nữ thấy rằng việc sử dụng một chất bôi trơn tốt trong quá trình quan hệ tình dục có thể loại bỏ các triệu chứng khô âm đạo hoàn toàn. Điều này khá tốt cho bạn, tuy nhiên, hãy mua sản phẩm ghi rõ nguồn gốc, xuất sứ và làm theo hướng dẫn sử dụng để thuốc phát huy tác dụng.

Nếu bạn đấu tranh với tình trạng khô âm đạo ngay cả khi bạn không có quan hệ tình dục, bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm dành riêng cho âm đạo để khắc phục vấn đề này.

Dừng việc thụt rửa âm đạo

Thụt rửa âm đạo có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của khô âm đạo. Và hầu hết các bác sĩ cũng cho rằng nó không hề tốt cho “cô bé” của bạn. Đó chính là lý do vì sao bạn nên dừng thói quen thụt rửa âm đạo và hãy để âm đạo “tự làm sạch”.

Tránh dùng các sản phẩm tẩy rửa gây kích ứng vùng kín

Hãy ngừng việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa như: xà phòng thơm, xà phòng tắm, sữa tắm và các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có chất tẩy rửa mạnh. Chúng đều có thể trở thành tác nhân gây kích thích âm đạo và làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô âm đạo của bạn.

Đối với dấu hiệu khô âm đạo, chị em phụ nữ nên tới một cơ sở uy tín để thăm khám phụ khoa. Tại đó, các bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra âm đạo của bạn, làm các xét nghiệm cần thiết để chuẩn đoán tình trạng bênh, cũng như tìm ra nguyên nhân và cách điều trị an toàn hiệu quả.

 

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều