Những thương tổn tiền ung thư

06/12/2012

Chưa có bình luận

14910 lượt xem

Nhiễm trùng vi rút papilloma của người thường để lại tác hại trễ gì?

Viêm ngứa âm đạo: Vi rút papilloma của người tấn công tế bào âm hộ, thành trong âm đạo và cổ tử cung. Vi rút xâm nhập tế bào và ảnh hưởng đến DNA của những tế bào này, làm sinh thêm nhiều vi rút, đến lượt những vi rút này tác động vào những tế bào phụ cận. Sau nhiều tháng nhiều năm, những quá trình này dẫn đến biến dạng trong nhân tế bào, gây nên tiền ung thư.

viêm ngứa âm đạo

Chúng ta có thể nói gì nếu tế bào trở nên không bình thường?

Tế bào không bình thường có thể được phát hiện qua phết Pap. Trong phương pháp này, bác sĩ dùng chiếc thìa gỗ cạo lên bề mặt cổ tử cung. Phết mỏng bệnh phẩm này lên lam kính rồi đưa vào phòng thí nghiệm đọc dưới kính hiển vi, tế bào không bình thường được nhận dạng.

Kết quả phết Pap được phân làm 5 độ như sau:

  1. Độ 1: có tế bào bình thường.
  2. Độ 2: có tế bào viêm.
  3. Độ 3: có tế bào dị dạng.
  4. Độ 4: có ít tế bào ung thư.
  5. Độ 5: có nhiều tế bào ung thư.

Có phương pháp nào chính xác hơn để phát hiện tế bào không bình thường trong âm đạo hay cổ tử cung?

Có một phương pháp đáng tin cậy và chính xác hơn để phát hiện ra những tế bào bất thường ở âm đạo và cổ tử cung là soi tử cung. Dụng cụ soi tử cung có hệ thống kính phức tạp giúp nhìn được rõ ràng bề mặt âm hộ, âm đạo và cổ tử cung, phát hiện ra cả những vị trí bất thường rất nhỏ mà phương pháp phết Pap có thể bỏ sót, nhưng lại không gây đau. Sauk hi bôi acid acetique lên chỗ nghi ngờ, vùng bất thường sẽ hiện ra màu trắng. Trong một số trường hợp nặng hơn, có thể nhìn thấy những mạch máu bất thường. Dùng một cái kềm bấm rất nhỏ căt lấy một mẩu mô bệnh gửi đến phòng xét nghiệm (còn gọi là sinh thiết). Phương pháp này giúp phát hiện sớm các trường hợp tiền ung thư hay ung thư và như thế cải thiện được nguy cơ bỏ sót điều trị.

Giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung và âm đạo có triệu chứng gì?

Bệnh loạn sản thì không có triệu chứng điển hình. Người bệnh chẳng cảm thấy gì cho đến lúc bệnh tiến triển đến giai đoạn cao hơn mà trong giai đoạn này, sau khi giao hợp thấy chảy máu hay ra nhiều dịch tiết âm đạo. Chính vì thế mà cần phải thường xuyên theo dõi để chẩn đoán và trị liệu ngay bệnh loạn sản mới chớm.

 Bệnh loạn sản ở âm đạo và cổ tử cung được điều trị như thế nào?

Bênh loạn sản âm đạo và cổ tử cung có nguyên nhân vi rút, nên không thể trị liệu bằng thuốc kháng sinh thông thường. Những vùng không bình thường, một khi được nhận dạng bằng dụng cụ soi âm đạo thì phải được triệt ngay bằng lade cacbon dioxid (CO2) hay bằng phương pháp phẫu thuật đông lạnh. Cả hai phương pháp này đều không đau và bệnh nhân không cần nằm viện.

Tử cung khác thường: một góc và tử cung thiếu góc

Dưới đây là nhật ký của người bệnh được trị liệu bằng phương pháp phẫu thuật đông lạnh.

“Kết quả Pap của tôi là ở giai đoạn 3 gồm các tế bào dị dạng. Bác sĩ sản khoa tiến hành soi âm đạo và tôi đã nhìn thấy cổ tử cung của mình trên màn hình tivi, thật đáng sợ. Cổ tử cung màu đỏ, lốm đốm những vết trắng. Bác sĩ lấy ra một mẫu mô ở tử cung tôi. Tôi cảm thấy như một vết kiến đốt nhói và ra huyết âm đạo trong hai ngày. Một tuần lễ sau, tôi được thông báo một tin vui là cổ tử cung của mình không bị ung thư và một tin không vui lắm là lại bị tiền ung thư. Tôi sợ phẫu thuật lắm, nhưng bác sĩ nói phương pháp phẫu thuật đông lạnh thì không gây đau lắm và tôi không phải nằm viện.

Tôi đồng ý và được đặt nằm trên bàn sinh. Một dụng cụ kim loại được đưa vào âm đạo của tôi và tôi nghe thấy một tiếng động rít lên khi bác sĩ thực hiện các thao tác. Tôi cảm thấy đau thắt nhẹ ở bụng dưới mỗi phút trôi qua. Rồi tôi cảm thấy có một luồng ấm áp ở trên mặt tôi. Năm phút trôi qua như năm thế kỷ và rồi bác sĩ lấy các dụng cụ kim loại ra, đưa tôi 2 viên thuốc giảm đau. Tôi nghỉ ngơi nửa giờ rồi trở về nhà.

Ngày hôm sau, dịch tiết âm đạo ra nhiều phải dung đến băng vệ sinh, có lẽ kéo dài đến 10 ngày. Hai tuần lễ sau tôi đi khám lại, cổ tử cung tôi đỏ và viêm. Bác sĩ giải thích đây là diễn tiến lành bệnh tốt. Sau đó hai tuần nữa tôi lại được soi âm đạo và những vết trắng của những tế bào bất thường đã không còn nữa”.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều