Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Sức khỏe phụ nữ Những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư buồng trứng

Những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư buồng trứng

30/09/2015

Chưa có bình luận

596 lượt xem

Những phụ nữ bị ung thư buồng trứng do bị thừa hưởng gien đột biến hiện nay có xu hướng tốt hơn về tiên lượng so với những bệnh nhân không có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng vì những người này luôn luôn hàng năm đi khám sàng lọc để phát hiện sớm sự bất thường và giải quyết kịp thời khi ung thư vú còn ở giai đoạn rất sớm.

Ung thư vú:

Nếu bạn bị ung thư vú, bạn cũng có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng. Có một số lý do với nguy cơ này. Một số nguy cơ sinh sản đối với ung thư buồng trứng cũng là tăng nguy cơ ung thư vú. Nếu bạn có tiền sử trong gia đình có người bị ung thư vú, bạn cũng có thể thừa hưởng đột biến gien BRCA1 hoặc BRCA2.

Ung thư vú

Tuổi:

Hầu hết các ung thư buồng trứng phát triển sau thời kỳ mãn kinh. Một người phụ nữ được xem là mãn kinh là phải sau ít nhất một năm không thấy kinh trở lại. Nguy cơ ung thư sẽ tăng lên khi bạn từ 70 trở lên và 50% số bệnh nhân bị ung thư buồng trứng gặp ở tuổi trên 63. Mặc dù hầu hết các trường hợp bị ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở những phụ nữ cao tuổi nhưng bệnh vẫn có thể gặp ở những phụ nữ trẻ tuổi.

Tình trạng mang thai:

Những phụ nữ có ít nhất một lần mang thai có nguy cơ ung thư buồng trứng thấp hơn những phụ nữ không mang thai. Tương tự, những phụ nữ có ít nhất một lần mang thai có nguy cơ ung thư buồng trứng thấp hơn những phụ nữ không mang thai. Tương tự, những người sử dụng thuốc tránh thai uống có thể phòng được ung thư buồng trứng.

Tiền sử sinh sản:

Những phụ nữ bắt đầu có kinh trước 12 tuổi, không có con hoặc sinh con lần đầu sau 30 tuổi, và/hoặc mãn kinh sau 50 tuổi có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng. Và có mối liên quan giữa số lần chu kỳ kinh nguyệt trong cả cuộc đời của một người phụ nữ với nguy cơ bị ung thư buồng trứng.

sinh-non

Vô sinh:

Nếu một phụ nữ bị vô sinh thì có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng, mặc dù sự hiểu biết về mối liên quan này chưa được rõ ràng lắm. Nguy cơ ung thư buồng trứng cao nhất ở những phụ nữ vô sinh không xác định được nguyên nhân và ở những phụ nữ chưa bao giờ mang thai.

U nang buồng trứng:

Nang buồng trứng là một bộ phận bình thường của sự rụng trứng ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên, các nang được hình thành sau thời kỳ mãn kinh có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng. Những nang ung thư thường có kích thước tăng nhanh và tăng cùng với tăng tuổi đời.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều