Phân loại u buồng trứng – P2

30/09/2015

Chưa có bình luận

2104 lượt xem

Phân loại u buồng trứng – P1

Các khối u tế bào mầm

Chiếm vào khoảng 50% các loại ung thư buồng trứng. Tế bào mầm là những tế bào hình thành  trứng. Có một số loại khối u tế bào mầm. Đa số các khối u tế bào mầm là lành tính, mặc dù vẫn có một số là ung thư và có thể đe dọa đến cuộc sống. Các khối u tế bào mầm hay gặp là u quái, u loạn phát tế bào mầm, u xoong nội bì và ung thư nhau thai.

U quái: U tế bào mầm này có một loại khối u lành tính được gọi là u quái biệt hóa và một loại ác tính gọi là u quái không biệt hóa. U quái biệt hóa là loại khác xa với các loại khối u tế bào buồng trứng thông thường và thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (10 đến 40 tuổi). Khối u này thường được gọi là u nang dạng bì vì nó giống như da. Những khối u này được các nang này chứa các tổ chức lành tính khác nhau như: khí, phế quản, xương, tổ chức thần kinh, răng và các tổ chức khác. Điều trị cho các bệnh nhân này là phẫu thuật cắt bỏ khối u đi là khỏi bệnh hoàn toàn.

Phân loại u buồng trứng (2)

U quái chưa trưởng thành hay gặp ở phụ nữ trẻ, thường gặp ở phụ nữ và trẻ em dưới 18 tuổi. Rất hiếm gặp các ung thư ở các u quái buồng trứng loại giống như phôi hoặc tổ chức thai nhi như là tổ chức liên kết, phổi và não. Các khối u không còn ở mức độ chưa trưởng thành (u quái độ 1) và không di căn ra xa khỏi buồng trứng thì chỉ cần điều trị  lấy khối u ra khỏi cơ thể là đủ. Khi các khối u di căn ra xa buồng trứng và/hoặc phần lớn khối u là tổ chức chưa trưởng thành (u quái độ 2 hoặc 3) điều trị lấy bỏ khối u kết hợp với điều trị hóa chất là phương pháp điều trị tốt nhất.

U loạn phát tế bào mầm: Đây là loại ung thư hay gặp nhất của tế bào mầm buồng trứng, nhưng nó cũng là loại hiếm gặp. Loại này thường gặp ở nữ từ 10 đến 20 tuổi. Mặc dù u loạn phát tế bào mầm được coi như là u ác tính, nhưng đa số phát triển và lan rộng rất chậm. Khi khối u còn ở trong phạm vi của buồng trứng, hơn 75% số bệnh nhân được điều trị khỏi bằng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng không cần phải điều trị thêm bằng bất kỳ thuốc nào nữa. Ngay cả khi khối u đã lan ra xa khỏi buồng trứng (hoặc có thể tái phát) 90% bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật và/hoặc hóa trị liệu.

U xoang nội bì (u hoàng thể) và ung thư nhau thai: Các khối u này hiếm gặp ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ. Chúng phát triển và di căn rất nhanh nhưng thường rất nhạy cảm với hóa chất. Ung thư nhau thai phát triển từ bánh rau (khi có thai), hiếm gặp từ buồng trứng. Ung thư nhau thai thường đáp ứng với hóa chất tốt hơn so với ung thư buồng trứng.

Phân loại u buồng trứng (3)

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là khối u có dịch bên trong khối u. Đại đa số u nang buồng trứng là lành tính. Chúng còn được gọi là u nang sinh lý và gặp ở vị trí trứng chín sau khi rụng. Dịch trong u thường sẽ được hấp thu và sau một vài tháng thì khối u tự biến mất mà không cần phải điều trị bất cứ hình thức nào. Nếu bạn bị u nang buồng trứng, bạn phải đi khám thường xuyên để kiểm tra khối u nang đó để xem khối u có nhỏ đi không. Tuy nhiên, nếu khối u không nhỏ đi mà to ra, thường gặp ở trẻ em hoặc sau mãn kinh, hoặc mất đi, bác sĩ sẽ khuyên bạn làm một số xét nghiệm, vì có một số rất nhỏ u nang là có thể là ung thư. U nang buồng trứng chỉ cần theo dõi (bằng khám bệnh và làm siêu âm hoặc chụp phim), uống thuốc hoặc phẫu thuật lấy khối u đi.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều