Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Phương pháp giữ vùng kín khỏe mạnh

Phương pháp giữ vùng kín khỏe mạnh

12/01/2015

Chưa có bình luận

1307 lượt xem

Phụ nữ có thể chăm sóc sức khỏe vùng kín hàng ngày bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn để nâng cao sức khỏe, khi sức khỏe được nâng cao thì sức khỏe vùng kín cũng được nâng cao.

Các dịch tiết âm đạo sẽ tiết ra nhiều lúc hành kinh, những lúc bình thường, âm đạo vẫn tiết những chất nhờn, nhưng nó có màu trắng và không phải là biểu hiện của bệnh lí gì cả. Các dịch tiết này nếu có màu trắng đục và tiết ra quá nhiều khi không phải trong kinh kì thì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những thay đổi này phần lớn là liên quan đến nội tiết tố, chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hay mãn kinh.

Âm đạo là nơi có chứa nhiều vi khuẩn và nấm nhiều nhất, vùng kín khỏe mạnh khi nó tiết dịch âm đạo không mùi và không màu, đôi khi sẽ có chút ẩm ướt và khó chịu nhưng không gây ngứa ngáy hay đau nhức xung quanh vùng âm đạo. Nếu có bất cứ sự thay đổi nào thì bạn có thể đã bị viêm nhiễm phụ khoa.

Phương pháp chăm sóc vùng kín khỏe mạnh (1)

Các vi khuẩn trong âm đạo có nhiệm vụ làm sạch âm đạo, bảo vệ âm đạo khỏi những loại nấm có hại khác, khi môi trường trong âm đạo mất cân bằng, các vi khuẩn có hại phát triển mạnh hơn gây nên những bệnh phụ khoa khác như ngứa vùng kín, viêm âm đạo…

Cách vệ sinh thông thường đó là rửa vùng kín băng nước sạch thông thường, tránh thụt rửa âm đạo bằng xà phòng thơm, thuốc sát trùng bởi chúng sẽ làm mất cân bằng môi trường âm đạo. Rửa sạch nhẹ nhàng và bên trong âm đạo sẽ tự làm sạch nó. Nếu trong thời kì hành kinh, nên vệ sinh âm đạo nhiều hơn 1 lần 1 ngày.

Không nên tự ý thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Không nên xả nước vào âm đạo để giải phong dịch tiết âm đạo. Nếu không biết cách thụt rửa âm đạo đúng cách có thể sẽ dẫn đến những bệnh viêm nhiễm phụ khoa nghiêm trọng.

Sau khi rửa âm đạo, nên sử dụng khăn mềm lau sạch, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có mùi thơm hay mùi lạ nào khác. Đặc biệt, trong âm đạo có một mùi đặc trưng riêng có thể thay đổi tùy vào thời điểm khác nhau trong chu kì sinh sản. Đó không phải là dấu hiệu nhiễm bệnh phụ khoa nên chị em không nên lo lắng.

Phương pháp chăm sóc vùng kín khỏe mạnh (2)

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến vùng kín mắc bệnh đó là môi trương trong âm đạo mất cân bằng, vi khuẩn có hại phát triển gây ra mùi khó chịu. Bệnh lý này sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh, tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc, chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị đúng cách và dứt điểm.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều