Trang chủ Viêm lộ tuyến Tại sao viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 cần phải điều trị sớm

Tại sao viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 cần phải điều trị sớm

28/08/2019

Chưa có bình luận

3106 lượt xem

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là một trong những giai đoạn của bệnh viêm lộ tuyến. Tuy tình trạng bệnh chưa quá là nặng nề nhưng chị em cũng không nên quá chủ quan. Bệnh nếu không được điều trị sớm, sẽ nhanh chóng chuyển sang cấp độ nặng hơn, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn. Vậy viêm lộ tuyến cấp độ 2 là như thế nào, mức độ nguy hiểm và cách chữa trị ra sao?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là gì?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng vùng lộ tuyến cổ tử cung bị các vi khuẩn xâm nhập, gây nên các tổn thương.

Bệnh viêm lộ tuyến được chia làm 3 giai đoạn, với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

– Viêm lộ tuyến giai đoạn 1: Đây là giai đoạn nhẹ, mức độ tổn thương <1/3 diện tích của bề mặt cổ tử cung.

– Viêm lộ tuyến giai đoạn 2: Diện tích vùng tổn thương chiếm từ 1/3 đến 2/3 diện tích bề mặt cổ tử cung.

– Viêm lộ tuyến giai đoạn 3: Đây được coi là giai đoạn nặng mức độ tổn thương >2/3 diện tích bề mặt tử cung.

Hình ảnh viêm lộ tuyến qua các cấp độ

Với viêm lộ tuyến giai đoạn 2 đang ở  mức độ trung bình của bệnh. Tuy nhiên, ở mức độ này nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 3, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị trở lên phức tạp hơn.

Triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Ngoài những dấu hiệu của viêm lộ tuyến độ 1 như: khí hư ra nhiều, có mùi hôi và màu sắc bất thường. Khi bị viêm lộ tuyến cấp độ 2 người bệnh còn có cảm giác đau rát khi quan hệ, tiểu buốt, tiểu rắt, đau phần bụng , phần eo,…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 nguy hiểm như thế nào ?

Viêm lộ tuyến tử cung độ 2 mặc dù bệnh chưa ở mức độ nặng nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm sau:

Viêm lộ tuyến giai đoạn 2 có thể dẫn tới vô sinh

Do quá trình tiết dịch dịch âm đạo, khí hư ra nhiều, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm lộ tuyến. Vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo rồi đi ngược dòng gây viêm vòi chứng, làm vòi chứng bị chít hẹp. Khi vòi chứng bị chít hẹp khiến cho tinh trùng khó di vào thụ tinh với trứng. Từ đó, gây nên tình trạng vô sinh.

Gây viêm nhiễm các cơ quan khác

Không chỉ có thể gây vô sinh mà viêm lộ tuyến tử cung độ 2, còn gây viêm nhiễm cho các cơ quan khác như: Viêm dường tiểu, viêm vùng chậu, viêm lạc nội mạc tử cung

Nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến độ 2 khi không được chữa khỏi, bệnh sẽ nặng thêm, rất nguy hiểm. Đặc biệt là có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung .

Các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Điều trị viêm lộ tuyến độ 2 có 2 phương pháp đó là: Phương pháp điều trị nội khoa và phương pháp điều trị ngoại khoa.

Tại sao viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 cần phải điều trị sớm.

Phương pháp điều trị nội khoa

Phương pháp nội khoa chủ yếu là sử dụng kháng sinh giảm viêm, mục đích là để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh để cân bằng được môi trường ở âm đạo và cổ tử cung. Thuốc được các bác sĩ kê bao gồm thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt.

Thuốc đặt: Bệnh nhân sử dụng thuốc đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ. Thời gian điều trị khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày.

Trước khi đặt thuốc bệnh nhân nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sử dụng những loại dung dịch có môi trường Ph trung tính, tránh các chất tẩy có tính sát trùng cao.

Mặc dù, phương pháp điều trị nội khoa chi phí điều trị không quá tốn kém nhưng mất nhiều thời gian điều trị bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần.

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa thường được sử dụng để điều trị viêm lộ tuyến cấp 2 là:

Phương pháp đốt điện

Đây được coi là phương pháp khá hiệu quả trong việc điều trị viêm lộ tuyến. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này cần cân nhắc kỹ. Khi sử dụng phương pháp đốt điện, có thể để lại sẹo ở cổ tử cung gây xơ cứng, cổ tử cung bị chít hẹp sẽ cản trở quá trình thụ thai của các chị em.

Phương pháp áp lạnh

Phương pháp này, sử dụng ni tơ lỏng cho bay hơi ở nhiệt độ thấp (-50 độ C).Thông qua một dụng cụ chuyên biệt áp sát vào vùng bệnh. Khi ở nhiệt độ thấp, các chất hữu cơ của tế bào bệnh sẽ bị đông lại và chết đi.

Phương pháp đông lạnh không gây đau, không để lại sẹo trên cổ tử cung, bệnh nhân có thể về nhà sau khi làm thủ thuật xong.

Phương pháp dao leep

Phương pháp dao leep sử dụng dòng điện có điện áp thấp. Mục đích để loại bỏ các tế bào bị viêm nhiễm, làm cho các tế bào viêm bị hoại tử, đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mô mới.

Sử dụng phương pháp dao leep giúp loại bỏ hoàn toàn các tổn thương với thời gian chỉ 10 phút. Bệnh viêm lộ tuyến cấp độ 2 cũng được chữa khỏi ngay từ lần đầu sử dụng.

Tuy phương pháp điều trị ngoại khoa đem lại hiệu quả điều trị bệnh khỏi cao, thời gian điều trị ngắn nhưng phương pháp này lại khá tốn kém.

Cả hai phương pháp điều trị nôị khoa và ngoại khoa đều có những ưu nhược điểm nhất định. Tùy vào tình trạng bệnh, cũng như việc lựa chọn của bệnh nhân mà có thể lựa chọn phương pháp cho mình phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 phù hợp, hiệu quả nhất.

 

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

, , ,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều