Trang chủ Chuyên gia chia sẻ Thụ tinh nhân tạo là gì

Thụ tinh nhân tạo là gì

17/10/2012

Chưa có bình luận

1883 lượt xem

Thụ tinh nhân tạo là quá trình thụ tinh mà không qua giao hợp bình thường. Có hai hình thức thụ tinh nhân tạo, hình thức do người chồng (AIH) là lấy tinh trùng của người chồng cấy vào âm đạo của người vợ trong thời kỳ rụng trứng để cho phép thụ thai ngẫu nhiên. Còn hình thức thụ tinh nhân tạo do người cho tinh trùng là dùng tinh trùng của người dàn ông khác để thu tinh cho trứng. Hình thức thứ nhất được áp dụng khi người chồng vẫn xét nghiệm tinh dịch bình thường nhưng không có khả năng đưa tinh trùng vào bằng cách tự nhiên hoặc bị liệt dương (bất lực) hay phóng tinh ngược dòng. Hình thức thứ hai được sử dụng khi người chồng mang bệnh vô tinh trùng, cần phải lấy tinh dịch từ người đàn ông khác.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

GIFT (Gamete intra follopian transfer) là phương pháp thụ thai hỗ trợ cặp vợ chồng gặp khó khăn trong những lần thụ thai ngẫu nhiên. Trước tiên người vợ dùng thuốc giúp buồng trứng sinh ra nhiều trứng. Đến khi trứng này sắp rụng, người vợ được đưa vào phòng mổ để được tiến hành thụ tinh.

Sau khi người vợ được gây mê, thầy thuốc hút từ 10 đến 12 trứng ra khỏi buồng trứng bằng một kim nhỏ được gắn vào máy siêu âm. Trứng tốt nhất được chọn đem hòa với tinh dịch của người chồng đã chuẩn bị trước hai giờ để chỉ dùng những tinh trùng hoạt động được tích cực. Tiêm cẩn thận hỗn hợp trứng và tinh trùng vào đầu ngoài của Fallop nhờ dùng ống nội soi ổ bụng. Toàn bộ thao tác mất 45 phút và người vợ có thể ra về cùng ngày hôm đó.

VIF (In- vitro ferrtilization- thụ thai trong ống nghiệm) là một kỹ thuật giúp đỡ có con khác. VIF khác với GIFT ở chỗ thụ tinh của VIF xảy ra bên ngoài của cơ thể. Trong thao tác này, người vợ cũng được giúp kích thích buồng trứng phóng ra nhiều noãn. Người bệnh được dùng an thần và lấy trứng ra qua âm đạo. Trứng này được hòa với tinh trùng đã chuẩn bị sãn từ trước. Sự thụ tinh xảy ra trong ống nghiệm thủy tinh nhỏ. Hai ngày sau phôi được bơm vào tử cung của người vợ và người vợ có thể trở về nhà cùng ngày. Trong hai tuần lễ tiếp theo dùng progesterone giúp cho việc gắn phôi vào tử cung.

Tỷ lệ thành công của GIFT và VIF thay đổi tùy theo các trung tâm điều trị. Trung bình tỷ lệ mang thai đạt 30%. Tuy nhiên có thể xảy ra sảy thai, nên cơ may mang trẻ sơ sinh về nhà hiện nay vẫn còn thấp.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều