Trang chủ Bệnh phụ khoa Biện pháp phòng ngừa Thuốc tránh thai và thắt ống dẫn trứng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Thuốc tránh thai và thắt ống dẫn trứng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

30/09/2015

Chưa có bình luận

937 lượt xem

Đa số phụ nữ có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, hầu hết các yếu tố nguy cơ hay gặp lại chỉ làm tăng không đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng, vì thế mà chỉ có một số ít người bị mắc bệnh này. Cho đến nay, kiến thức về các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng cũng vẫn chưa được chuyển sang lĩnh vực thực hành chống ung thư buồng trứng.

Có một số cách để làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của bạn xuống, nhưng đối với ung thư buồng trứng do tế bào mầm và tổ chức đệm của buồng trứng thì không có tác dụng nhiều. Ở phần này, chúng tôi chỉ đưa ra cách dự phòng đối với ung thư biểu mô buồng trứng. Có một số cách để giúp bạn làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng không đáng kể, trong khi đó có một số cách giúp bạn giảm nguy cơ đáng kể hơn. Một số cách giúp bạn dễ dàng thực hiện hơn và một số cách yêu cầu bạn phải mổ mới dự phòng được. Nếu bạn muốn quan tâm đến nguy cơ ung thư buồng trứng của bạn, bạn cần phải được tư vấn từ các thầy thuốc chuyên khoa ung thư về phụ khoa. Những thầy thuốc này có thể giúp bạn cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp với các tình huống của bạn.

Nguy cơ gặp phải khi bạn tránh thai bằng thuốc (1)

Thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai (thuốc tránh thai viên) làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, đặc biệt ở những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai trong vài năm liền. Khi so sánh với những người phụ nữ chưa bao giờ sử dụng thuốc tránh thai uống với những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai 3 năm hoặc trên 3 năm, ở những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai nguy cơ bị ung thư buồng trứng giảm xuống từ 30 đến 50%.

Một nghiên cứu gần đây nhất cho rằng thuốc tránh thai viên làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở những phụ nữ mà được thừa hưởng gien BRCA1 và BRCA2. Những điều này vẫn chưa chắc chắn vì có một số nghiên cứu khác lại thấy vai trò của thuốc tránh thai viên không làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở những phụ nữ này.

Thắt ống dẫn trứng hoặc cắt bỏ tử cung

Thắt ống dẫn trứng là phẫu thuật dùng để đình sản ở phụ nữ. Phẫu thuật này được thực hiện ở những phụ nữ đã sinh con, thắt ống dẫn trứng có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng tới 67%. Cắt tử cung cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư tử cung của bạn.

Thắt ống dấn trứng để ngừa thai

Thắt ống dẫn trứng cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở những phụ nữ có gien BRCA1, nhưng đối với phụ nữ có gien BRCA2 thì hiệu quả giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng chưa được chắc chắn lắm. Hiện nay người ta cũng chưa biết tại sao thắt ống dẫn trứng và cắt tử cung lại giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Một giả thuyết cho rằng là một số chất ung thư có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường sinh dục và từ đó qua tử cung và ống dẫn trứng để vào buồng trứng. Điều này giải thích lý do tại sao việc thắt ống dẫn trứng hoặc cắt tử cung lại làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng.

Chúng tôi nhấn mạnh với bạn rằng các phẫu thuật này chỉ được thực hiện khi có những nguyên do chắc chắn về vấn đề y học và không loại trừ hiệu quả của nó về nguy cơ ung thư buồng trứng. Nếu bạn phải cắt bỏ tử cung do một lý do nào đó và bạn có tiền sử gia đình có người bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú, bạn có thể đề nghị thầy thuốc cắt bỏ luôn cả hai buồng trứng trong khi cắt bỏ tử cung.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều