Trang chủ Viêm lộ tuyến Tìm hiểu về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tìm hiểu về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

05/07/2017

Chưa có bình luận

1381 lượt xem

Việc nắm bắt những kiến thức cơ bản về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và sức khỏe sinh sản nữ giới. Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy rằng không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng phụ nữ nhưng những triệu chứng và biến chứng của bệnh thì lại vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế tìm hiểu về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không những giúp bạn nắm rõ những thông tin cần thiết mà còn là một trong những yếu tố quan trọng để chủ động trong việc điều trị bệnh.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của tử cung, có chức năng, nhiệm vụ tiết những dịch nhờn bôi trơn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến xâm lấn và phát triển lộ ra ngoài cổ tử cung nhưng vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát dẫn tới viêm nhiễm. Bản chất lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính nhưng nó khiến cho người bệnh có hiện tượng ra nhiều khí hư (tăng dịch tiết âm đạo), là môi trường lý tưởng cho các tác nhân gây bệnh như các loại nấm, vi khuẩn, ký sinh… phát triển dẫn đến các viêm nhiễm phụ khoa khác.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm lộ tuyến như:

-Hoạt động tình dục thô bạo, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục bừa bãi.

– Nạo hút thai hoặc sinh đẻ nhiều lần ảnh hưởng tới cổ tử cung

– Do chị em không biết cách vệ sinh đúng cách (thụt rửa sâu âm đạo thường xuyên dẫn tới môi trường trong âm đạo bị thay đổi đột ngột (Thay đổi môi trường kiềm-axit của âm đạo) ( Cách đặt thuốc vào cửa mình )

– Cường estrogen làm tăng sinh các tế bào, do chị em sử dụng các loại thuốc tránh thai có nhiều estrogen…

Triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến với các biểu hiện như tăng dịch tiết âm đạo, dịch tiết có mùi hôi bất thường. Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không có triệu chứng điển hình nên khiến chị em dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Cũng giống như một số viêm nhiễm phụ khoa khác, triệu chứng dễ nhận thấy của viêm lộ tuyến cổ tử cung là khí hư ra nhiều một cách bất thường có mùi hôi khó chịu. Những trường hợp viêm nhiễm đã nặng có thể kèm tình trạng xuất huyết sau khi quan hệ tình dục.

Những biến chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến nếu như không được thăm khám và chữa trị đúng cách gây nên nhiều nguy hại, cụ thể:

  • Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống

Bệnh viêm lộ tuyến với những triệu chứng khó chịu mà người bệnh mới cảm nhận thấy rõ sự phiền toái, bức bách, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, chất lượng cuộc sống.

  • Có thể dẫn đến vô sinh

Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung sẽ khiến tăng dịch tiết âm đạo, khí hư ra nhiều bất thường, hiện tượng này có thể đẩy nhanh sự phát triển vi khuẩn ở cổ tử cung gây nên viêm cổ tử cung, sau đó vi khuẩn có thể lây nhiễm ngược dòng lên gây biến chứng viêm viêm vòi trứng dẫn tới chít hẹp vòi trứng, tắc vòi trứng; viêm nội mạc tử cung; viêm phần phụ,…. Khi bị viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng sẽ khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh do đó có thể dẫn tới vô sinh.

  • Làm tăng nguy cơ gây ung thư tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung rất hay gặp, chiếm tỷ lệ lên tới  85 – 90% các tổn thương ở cổ tử cung. Tuy bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ có chiều hướng phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, có khi làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ có thể dẫn đến ung thư nguy hiểm.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm kể trên mà các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng chị em cần hết sức chủ động trong việc thăm khám và điều trị kịp thời. Sau khi tiến hành thăm khám các bác sỹ sẽ có những chỉ định cụ thể về phương pháp thích hợp. Chị em cần tuân thủ những lưu ý của các bác sỹ để đạt được hiệu quả như mong muốn.

 

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều