Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Sức khỏe phụ nữ Ung thư buồng trứng từ những nguyên nhân không tưởng

Ung thư buồng trứng từ những nguyên nhân không tưởng

30/09/2015

Chưa có bình luận

1517 lượt xem

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng có thể đến từ các yếu tố không tưởng, có thể bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh nào đó, nhưng lại mắc ung thư buồng trứng, hoặc do béo phì… cùng tìm hiểu trong bài này nhé!

Thuốc điều trị hoóc môn thay thế và estrogen thay thế:

Một số nghiên cứu cho rằng những phụ nữ sử dụng estrogen sau mãn kinh làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, nhưng một số nghiên cứu lại chưa tìm thấy. Một nghiên cứu gần đây nhất cho rằng việc sử dụng điều trị estrogen thay thế làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng và nguy cơ này lại tăng lên nếu vẫn tiếp tục sử dụng thuốc này. Những phụ nữ sử dụng thuốc này điều trị trên 10 năm có nguy cơ ung thư buồng trứng tăng gấp 2 lần so với những phụ nữ không sử dụng và những người điều trị thuốc này 20 năm hoặc trên 20 năm thì nguy cơ ung thư buồng trứng tăng lên gấp 3 lần. Hầu hết các nghiên cứu này mới chỉ ra nguy cơ ung thư buồng trứng ở những người sử dụng estrogen đơn thuần, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được nguy cơ gây ung thư buồng trứng khi sử dụng kết hợp hai loại hoóc môn progesterone và estrogen. Gần đây, có một nghiên cứu ở những phụ nữ uống cả hai loại thuốc cho thấy cũng tăng tỉ lệ ung thư buồng trứng ở những phụ nữ này.

Thuốc điều trị hoóc môn thay thế và estrogen thay thế

Thuốc điều trị vô sinh:

Trong một số nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy những người sử dụng thuốc điều trị vô sinh clomiphene citrate nhất là không có thai, có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, đặc biệt là “các khối u có khả năng ác tính thấp – LMP” của buồng trứng. Nếu bạn đang uống thuốc này, bạn phải xin tư vấn của thầy thuốc về nguy cơ tiềm tàng gây ung thư của nó. Tuy nhiên, vô sinh cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư buồng trứng, ngay cả khi bạn không sử dụng thuốc điều trị vô sinh.

Béo phì trước tuổi trưởng thành:

Một số nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh được những người béo phì ở trước tuổi 18 có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng hơn những phụ nữ bị béo phì sau mãn kinh. Và những người béo phì trước tuổi trưởng thành có tỉ lệ tử vong do ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ khác. Nguy cơ tăng cao ở 50% số phụ nữ béo phì.

Phấn rôm – bột tan:

Phấn rôm gây ung thư buồng trứng

Người ta cho rằng phấn rôm – bột tan tiếp xúc trực tiếp lên vùng sinh dục hoặc từ các băng vệ sinh có thể là tác nhân sinh ung thư đối với buồng trứng. Một số nghiên cứu cho thấy phấn rôm – bột tan có nguy cơ không đáng kể đối với ung thư buồng trứng ở những phụ nữ sử dụng phấn rôm – bột tan ở vùng sinh dục. Trước đây phấn rôm – bột tan có chứa một số chất như amiăng, là một chất khoáng gây ung thư. Đây là những giải thích về nguy cơ gây ung thư buồng trứng của phấn rôm – bột tan trong một số nghiên cứu. Từ trên hai mươi năm nay, luật pháp ở các nước đã bẳ buộc các nhà sản xuất phấn rôm để xao lên mặt hoặc da loại bỏ chất amiăng ra khỏi thành phần của phấn rôm – bột tan. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tiếp tục nghiên cứu theo dõi về mặt an toàn của loại phấn rôm – bột tan mới này ở những phụ nữ sử dụng trong nhiều năm nữa.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều