Ung thư nội mạc tử cung

28/09/2015

Chưa có bình luận

768 lượt xem

Thuật ngữ ung thư tử cung thường được dùng để chỉ ung thư nội mạc tử cung. Bệnh này khó phát hiện hơn ung thư cổ tử cung vì khuất bên trong, nhưng nó khu trú tại chỗ và tiến triển chậm nên dễ được chuẩn đoán sớm.

Nguyên nhân gây bệnh 

– Ung thư nội mạc tử cung thường xảy ra ở những phụ nữ có lượng nội tiết tố estrogen quá cao, đặc biệt nếu có thêm mức progesterone thấp.

– Những yếu tố làm tăng lượng estrogen trong máu là béo phì, vì phụ nữ béo phì tạo ra nhiều estrogen hơn người khác từ mô mỡ của họ.

– Không rụng trứng cũng làm tăng mức estrogen.

– Dùng nội tiết tố estrogen kéo dài nên không được cân bằng như progesterone.

– Phụ nữ còn trinh cũng có thể bị ung thư tử cung. Vì vậy, bệnh này không giống như ung thư cổ tử cung (hiếm gặp ở phụ nữ chưa giao hợp bao giờ).

Ung thư nội mạc tử cung

– Ở phụ nữ ít con hoặc không có con cũng rất thường mắc bệnh ung thư tử cung.

– Những nguyên nhân khác cũng có thể gây ra chứng ung thư này như chế ăn uống quá nhiều calori, bị bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp.

– Đối với tuổi tác: rủi ro mắc bệnh tăng lên theo độ tuổi, đặc biệt ở phụ nữ trên 30 tuổi và hầu hết là phụ nữ sau mãn kinh.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng đầu tiên của ung thư nội mạc tử cung ở những phụ nữ chưa mãn kinh:

– Thật khó mà biết được, nhưng hãy chú ý đến những lần ra huyết không bình thường và lặp đi lặp lại giữa các kỳ kinh (rong kinh).

– Xuất huyết sau lúc giao hợp là triệu chứng thứ hai.

– Khi thấy các triệu chứng này, dù ít hay nhiều cũng cần đi khám bệnh ngay lập tức.

Ung thư nội mạc tử cung (1)

Ở những phụ nữ đã mãn kinh: Ra máu bất thường nhưng ít, có màu hơi đen hoặc tiết dịch âm đạo có mùi hôi và dơ. Tuy nhiên, không nhất thiết có chảy máu mới là mắc bệnh, nhiều khi lúc đầu không có, sau đó bị chảy máu vào lúc bệnh đã tiến triển (nghĩa là đã khá muộn). Ở giai đoạn này, kèm theo ra máu là những cơn đau bụng dưới.

Phương pháp điều trị ung thư nội mạc tử cung

Nói chung, các bệnh ung thư tử cung đều có cách điều trị riêng biệt. Nếu phát hiện sớm, đơn giản nhất là chỉ việc cắt bỏ, có thể cắt tử cung kèm theo cắt vòi trứng và buồng trứng hoặc nạo thêm hạch chậu và hạch bụng. Trường hợp ung thu lan tràn thì hãy bắt đầu bằng tia xạ hoặc dùng thuốc chống ung thư.

Tóm lại, ung thư nội mạc tử cung ở người mãn kinh tiến triển chậm và bệnh nhân lâu chết hơn ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng v.v…

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều