Trang chủ Chìa khóa Eva Thông tin SKSS U và u nang âm hộ – Cách chữa trị

U và u nang âm hộ – Cách chữa trị

17/08/2012

Chưa có bình luận

3944 lượt xem

Ung thư âm hộ có những biểu hiện gì? Cách chữa trị?

Triệu chứng chủ yếu của ung thư âm hộ là ở âm hộ có u cục, thường có kèm theo đau đớn hoặc ngứa, đa số người bệnh trước tiên thấy ngứa ở âm hộ, sau nhiều năm ở đó xuất hiện các nốt mẩn đỏ, u cục hoặc bị vết loét nhỏ, lâu ngày không khỏi, có thể kèm theo biến đổi bệnh lý màu trắng âm hộ. Thời kì cuối phần nhiều có biểu hiện loét hoặc có khối u dạng đầu nhũ hoặc dạng hoa cải không theo quy tắc. Ổ bệnh thường có chất tiết ra là máu. Bộ phận phát bệnh phần lớn là ở những chỗ như môi nhỏ âm hộ, âm vật và sau đó liên hợp lại với nhau. Ổ bệnh thời kì cuối mở rộng có thể liên lụy đến hậu môn, trực tràng và bàng quang. Có những người bệnh xuất hiện tuyến hạch ở bẹn một bên hoặc hai bên sưng to, chất rắn và cố định.

viêm ngứa âm đạo

Chẩn đoán chính xác cuối cùng dựa vào kiểm tra bệnh lý tổ chức hoạt thể, có khi cần kiểm tra tổ chức hoạt thể ở nhiều chỗ và nhiều lần mới có thể chẩn đoán chính xác được.

Cách chữa trị: Vì ung thư âm hộ có đặc điểm là lây lan tràn sang tứ phía và thời kì đầu di căn đến tuyến hạch. Phẫu thuật điều trị tận gốc có tính mở rộng ở âm hộ và phẫu thuật cắt bỏ tuyến hạch ở sâu và ở nông hai bên bẹn là phương pháp diều trị chủ yếu. Những người đã có di căn đến hạch ở khoang chậu, sau khi phẫu thuật cần phải điều trị bổ sung bằng phóng xạ. Những người sau khi phẫu thuật, bệnh tái phát cũng có thể nghĩ đến điều trị bằng tia phóng xạ ở chỗ bị bệnh.

Thế nào là u nang ở âm đạo? Có cần phải điều trị ?

U nang phát sinh ở âm đạo không phải là ít gặp, chủ yếu có:

  • U nang ở ống thận giữa, ống thận giữa phụ nguồn gốc từ tàn dư của thời kì phôi thai, vì thượng bì của nó sinh trưởng, chất tiết ra ứ đọng ở phạm vi mở rộng nên hình thành khối u.
  • U nang bao hàm, do vì khi sinh đẻ âm đạo bị rạn nứt, hoặc  phẫu thuật âm đạo  khi khâu miệng vết mổ, tiếp tục tăng sinh, long rơi ra các mủn và dịch hóa mà hình thành u nang.
  • U nang thượng bì đường niệu, do thượng bì ở hốc hõm của bộ máy tiết niệu và bộ máy sinh dục còn lưu lại, tiếp tục tăng sinh mà thành.

Các loại u nang âm đạo nói trên là bệnh giống như khối u, chứ không phải là khối u thực sự, có thể phát sinh ở bất cứ bộ phận nào của âm đạo. Nói chung các u nang loại này thể tích nhỏ, phần nhiều không có triệu chứng rõ rệt, không cần phải điều trị. Tuy vậy, cũng cần chú ý trong đó có một số ít u nang ở ống thận giữa thể tích tương đối to, ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, thậm chí trở ngại đến sinh đẻ. Cũng có thể vì u nang kéo dài đến giữa âm đạo và giữa bàng quang hoặc giữa cổ tử cung và bàng quang, gây nên triệu chứng kích thích bàng quang, thậm chí gây khó khăn cho tiểu tiện, có khi lại kèm thêm cảm nhiễm, thì triệu chứng tăng nặng thêm, cần phải tiến hành điều trị. Nói chung là phẫu thuật cắt bỏ u nang hoặc cắt bỏ một phần thành u nang, mở phanh khoang u nang ra hoặc cắt bỏ khoang u  nang còn lại, dùng gạc bịt chặt làm cho dính liền miệng lại với nhau.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều