Trang chủ Bệnh phụ khoa Viêm nhiễm phụ khoa Viêm âm đạo Viêm âm đạo – bệnh thường gặp ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi

Viêm âm đạo – bệnh thường gặp ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi

20/03/2013

Chưa có bình luận

2013 lượt xem

Viêm âm đạo là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh phụ khoa, nhất là phụ nữ đã có gia đình. Tùy vào tình trạng bệnh nặng nhẹ khác nhau mà có cách điều trị khác nhau, bệnh nặng có thể dẫn tới ung thư, hiếm muộn, vô sinh,.. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ sau đây nhé!

Viêm âm đạo từ đâu mà có?

Viêm âm đạo xảy ra khi có sự thay đổi về môi trường âm đạo, có thể là do tác động bên ngoài như: vi khuẩn, di vật, nấm, hoặc rối loạn cân bằng nội tiết. Viêm ngứa âm đạo còn có thể do các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu, HSV, HPv,.. Triệu chứng viêm âm đạo có thể không rõ rằng với nhóm tác nhân này. Những trường hợp sau rất dễ bị viêm âm đạo: Phụ nữ đang sử dụng kháng sinh và sử dụng lâu dài, tiểu đường, suy giảm, rối loạn miễn dịch, dử dụng thuốc tránh thai, sử dụng dụng cụ tranh thai.

Khám và điều trị viêm âm đạo ở các phòng khám tư

Viêm âm đạo có triệu chứng gì?

Triệu chứng chung cho các loại bệnh:  Dịch tiết âm đạo có mùi, có màu, đặc hoặc loãng, gây khó chịu; Ngứa, nóng rát âm đạo; Đau khi giao hơp, khi đi tiểu; Có thể kèm them xuất huyết âm đạo nhẹ; Môi trường âm đạo thay đổi. Ngoài ra với mỗi nguyên nhân lại có một dấu hiệu khác nhau, và khoang 1/3 trường hợp viêm âm đạo không có triệu chứng nào cả, chỉ phát hiện ra khi có xét nghiệm khi đi khám.

Xếp loại viêm âm đạo

Theo tác nhân gây bệnh gồm có: Viêm âm đạo không do vi sinh: gây ra bởi dị vật, do dị ứng, do tiếp xúc băng vệ sinh hay quần áo, hóa chất,…; Viêm âm đạo do vi sinh: nấm, nguyên sinh động vật, tạp trùng, virus và các bệnh lây qua đương tình dục.

Viêm âm đạo theo độ tuổi: Tuổi chưa dậy thì: Có thể do vi sinh gây ra, hoặc do nghịch bẩn, do giun sán từ đường tiêu hóa,.. Có nhiều trường hợp do bị lạm dụng tình dục; Tuổi sinh sản: thường là do các tác nhân vi sinh; Tuổi mãn kinh: ở tuổi mãn kinh, do sự giảm sút của estrogen nên lớp tế bào bề mặt âm đạo mỏng, trở nên yếu ớt

Điều trị viêm âm đạo

Tình dục không an toàn còn khiến phụ nữ dễ mắc căn bệnh nguy hiểm như: viêm âm đạo, lậu, giang mai

Nguyên tắc điều trị: Loại trừ các nguyên nhân gây bệnh, tránh lây lân và di căn, điều trị toàn diện, hiệu quả, lưu ý đến tình trạng viêm nhiễm sinh dục, sử dụng thuốc điều trị theo nguyên nhân gây bệnh

Vấn đề kháng thuốc: Thông thường nếu điều trị các loại thuốc ngăn hạn, một liều duy nhất gớp phần làm bệnh nhân kháng thuốc, đặc biệt là sử dụng thuốc không đúng nguyên nhân, không đủ liều

Điều trị viêm âm đạo ở người già: Căn cứ nguyên nhân gây viêm âm đạo ở người già, loại thuốc sử dụng thường chứa estrogen, có thể bổ sung estrogen thường xuyên sau khi điều trị để tránh bệnh tái nhiễm.

Phòng tránh bệnh viêm âm đạo: Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, nhất là trong những ngày đèn đỏ, trước và sau khi quan hệ tình dục, thai nghén, hậu sản; Không để vùng kín ẩm ướt, không măc quần áo chật, bí; – Không thụt rửa âm đạo, không dùng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín, không dùng dung dịch sát khuẩn; Vệ sinh bằng nước sạch, tránh tiếp xúc nước ao hồ,..; Khám phụ khoa định kì là cách tốt nhất để tránh các di căn của bênh viêm âm đạo và các bệnh phụ khoa khác.

Quảng cáo viêm lộ tuyến mới

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

, , ,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều