Trang chủ Bệnh phụ khoa Viêm nhiễm phụ khoa Viêm âm đạo Viêm âm đạo do nấm Candida – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Viêm âm đạo do nấm Candida – Nguyên nhân và cách phòng tránh

29/08/2018

Chưa có bình luận

493 lượt xem

Theo các chuyên gia, 80- 92% các trường hợp viêm nấm âm đạo gây ra bởi loại nấm men Candida. Loại nấm này tồn tại sẵn bên trong âm đạo, chỉ trực chờ cơ hội phát triển.

Vài nét về nấm Candida

Candida (Candida Albicans) là loại nấm men thường xuyên xuất hiện trong các môi trường có độ ẩm ướt cao như: âm đạo, dương vật, ruột, miệng, thực quản,… và thường vô hại. Thực chất, môi trường âm đạo có chứa cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại nhưng chúng chung sống hòa bình, vi khuẩn có hại bị ức chế bởi vi khuẩn có lợi.

Bệnh nấm âm đạo ở phụ nữ

Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thích hợp, nấm Candida sẽ phát triển nhanh chóng vượt ngưỡng cho phép của cơ thể, gây ra bệnh nhiễm nấm Candida.

>>Tìm hiểu thêm về nấm âm đạo: https://camnangphukhoa.vn/nam-am-dao-candida-co-nguy-hiem-khong/

Biểu hiện viêm âm đạo do nấm Candida

– Vùng kín ngứa, sưng đỏ và đau rát

– Khí hư ra nhiều bất thường: Bình thường, khí hư sẽ tiết ra với lượng vừa phải hoặc rất ít. Khí hư chỉ tiết ra nhiều khi vùng ấy bị kích thích, trong thời điểm mang thai hoặc khi làm chuyện ấy. Tuy nhiên, khi bị nhiễm nấm, khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường.

– Khí hư thay đổi màu trắng: Từ màu trắng trong, dai, hơi dính như lòng trắng trứng gà, khí hư chuyển sang màu trắng đục và đóng thành từng mảng quanh âm hộ, môi lớn, môi bé tạo cảm giác khó chịu.

– Vùng kín có thể có mùi hôi: Vùng kín có mùi hôi khiến bạn có cảm giác khó chịu, ngại tiếp xúc với mọi người. Khi phát hiện vùng kín có biểu hiện bất thường và có mùi hôi, bạn nên đi khám bệnh để có những chẩn đoán và cách điều trị bệnh tốt nhất.

– Đau rát khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục

Viêm âm đạo do nấm Candida xuất phát từ đâu?

– Viêm nấm Candida âm đạo do vệ sinh không đúng cách: Vệ sinh vùng kín không đúng cách là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi nấm sinh sôi phát triển. Bên cạnh đó, một số chị em vệ sinh cá nhân không đúng cách, thụt rửa âm đạo thường xuyên cũng là nguyên nhân gây viêm nấm âm đạo.

Khi vệ sinh vùng kín, chị em chỉ cần nhẹ nhàng vệ sinh bên ngoài, không nên thụt rửa bên trong hay ngâm vùng kín vì sẽ làm mất cân bằng pH âm đạo.

– Viêm nấm Candida âm đạo do các tác động của ngoại khoa: Thủ thuật phá thai và sử dụng nhiều thuốc tây cũng là môi trường thuận lợi, là mầm mống gây bệnh viêm nấm âm đạo nhanh chóng. 

cách phòng tránh nâm âm đạo hiệu quả

– Viêm nấm Candida âm đạo do sự mất cân bằng tự nhiên của cơ thể: Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh. Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp chống lại các vi khuẩn có hại trong khi hệ thống miễn dịch cơ thể suy giảm, làm mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm phát triển.

– Viêm nấm âm đạo do quan hệ tình dục không an toàn: Về bản chất, nấm âm đạo không phải là bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, với đối tượng quan hệ tình dục với nam giới nhiều bạn tình, khả năng nhiễm viêm nấm âm đạo sẽ chiếm tỷ lệ cao.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản gây bệnh viêm nấm âm đạo mà nhiều chị em không thể ngờ tới.

Cách phòng tránh viêm nấm âm đạo tốt nhất

Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để lâu, viêm nấm âm đạo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và các bộ phận khác của chị em. Để phòng tránh viêm nấm âm đạo, chị em nên:

– Mặc quần lót bằng chất liệu cotton thoáng mát, tránh mặc quần lọt khe.

– Giữ vùng kín luôn khô thoáng, sau khi tập thể dục hoặc đi bơi về nên thay quần áo sạch, khô.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, chỉ nên sử dụng sản phẩm vệ sinh chuyên dụng 1 lần/ngày, không thụt rửa, không ngâm vùng kín, vệ sinh từ trước ra sau.

– Quan hệ tình dục an toàn.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ dưỡng chất tốt nhất cho sức khỏe để phòng tránh và điều trị bệnh tốt nhất.

– Can thiệp thủ thuật phụ khoa tại các cơ sở y tế đảm bảo uy tín.

Tham khảo thêm:

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều