Trang chủ Viêm lộ tuyến Viêm đường tiết niệu ở phụ nữ: Nguyên nhân và cách chữa trị

Viêm đường tiết niệu ở phụ nữ: Nguyên nhân và cách chữa trị

13/06/2017

Chưa có bình luận

713 lượt xem

Bệnh viêm đường tiết niệu nếu không được điều trị nhanh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân của căn bệnh này là gì và cách chữa trị thế nào?

Tỷ lệ phụ nữ bị viêm đường tiết liệu cao gấp 5 lần nam giới

Do cấu tạo của bộ phận sinh dục, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh viêm đường tiết niệu cao hơn nam giới. Cụ thể, theo số liệu thống kê mới nhất của báo Sức khỏe Đời sống, tỷ lệ mắc viêm đường tiết niệu ở nữ giới cao gấp 5 lần so với nam giới, 50% số phụ nữ trưởng thành phải đi khám và điều trị căn bệnh viêm đường tiết niệu.

Viêm đường tiết niệu có nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó 70-75% trường hợp là do nhiễm khuẩn, vi khuẩn hay gặp nhất là E.coli. Nguyên nhân do bộ phận sinh dục nữ có niệu đạo rất ngắn, bên cạnh đó nó còn rất gần với vùng tầng sinh môn (hậu môn), vì thế dễ gây nên những nhiễm khuẩn ngược dòng, nghĩa là vi khuẩn sẽ lan từ hậu môn vào đường niệu đạo và lan đần lên trên.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất trong trường hợp này là đi tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục, có mùi khai nồng và các triệu chứng tăng nặng theo ngày.

Một nguyên nhân khác hay gặp là thấp nhiệt (nóng trong). Bệnh hay gặp ở những người cơ địa nhiệt. Đối với trường hợp này, triệu chứng thường chỉ dừng lại tiểu buốt, rắt, nước tiểu có màu vàng sậm, mức độ bệnh không tăng nặng nhưng hay bị tái phát khi có điều kiện thuận lợi.

Ngoài ra, các thói quen như nhịn tiểu và uống ít nước, vệ sinh không đúng cách cũng là nguyên nhân gây gia tăng bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới.

Cách chữa trị viêm đường tiết niệu

Do cấu tạo đặc biệt của cơ quan niệu đạo ở chị em nên việc vệ sinh sạch sẽ vùng kín là rất quan trọng. Chị em nên vệ sinh vùng kín hàng ngày và đúng cách, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt và mang thai. ( Dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt nhất )

Khi mắc bệnh viêm đường tiết niệu, chị em cần chữa trị càng nhanh càng tốt (trong vòng 24h kể từ khi có dấu hiệu bệnh) nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Kháng sinh sẽ là liều thuốc hữu ích để điều trị bệnh viêm đường tiết niệu. Chị em nên đi khám để được bác kê đơn thuốc và theo dõi, tránh trường hợp tự ý dùng thuốc khiến bệnh không khỏi mà còn nặng hơn.

Để phòng ngừa bệnh viêm đường tiết niệu, chị em chú ý:

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên tắm rửa

– Nên thay quần lót thường xuyên, không mặc quần quá chật, nên chọn loại chất liệu thoáng mát

– Uống nhiều nước

– Đi tiểu khi có nhu cầu, không nên nhịn tiểu

– Không sử dụng dung dịch vệ sinh, xà phòng tắm có nồng độ cao

– Quan hệ tình dục điều độ, sau giao hợp nên đi tiểu để vi khuẩn trôi khỏi đường niệu đạo

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều