Trang chủ Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Viêm tắc vòi trứng và nguy cơ gây vô sinh

Viêm tắc vòi trứng và nguy cơ gây vô sinh

10/12/2015

Chưa có bình luận

1638 lượt xem

Vòi trứng có vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh, có khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung để làm tổ. Và nếu viêm tắc vòi trứng, thì chức năng sinh sản sẽ không còn được thuận lợi nữ.

Nguyên nhân gây viêm tắc vòi trứng

Nguyên nhân gây viêm tắc vòi trứng gồm: Viêm nhiễm qua đường tình dục do Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu, vệ sinh kém trong thời kỳ kinh nguyệt dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung, nếu không được điều trị hiệu quả thì sẽ gây lây nhiễm ngược dòng lên vòi trứng, gây tắc vòi trứng.

Viêm tắc vòi trứng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Thêm vào đó, việc nạo phá thai nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm tắc vòi trứng. Thông thường cổ tử cung đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Nhưng phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo và lan qua cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng, gây ra chứng bệnh này.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Khi vòi trứng bị tắc nó sẽ làm cản trở tinh trùng gặp trứng, dẫn tới hiện tượng mang thai ngoài tử cung hoặc khó thụ thai, hiếm muộn, vô sinh.

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mang thai ngoài tử cung, bởi tắc vòi trứng, làm cho trứng được thụ tinh không di chuyển được về tử cung làm tổ mà phát triển ngay trong vòi trứng hoặc bám phía trên buồng trứng, hay ổ bụng… Khi thai vỡ sẽ gây mất máu nhiều và nhanh, nếu khong được cứu chữa kịp thời có thể gây tử vong hoặc ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này.

Viêm tắc vòi trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh con

Dấu hiệu cần đi khám?

Viêm tắc vòi trứng thường không có triệu chứng rõ ràng. Nên người bệnh cần phải đi khám chuyên khoa và làm các xét nghiệm cần thiết thì mới có thể chẩn đoán chính xác. Nhưng nếu có các dấu hiệu dưới đây thì cũng nên nghi ngờ mình mắc bệnh mà đi khám kịp thời như: kinh nguyệt không đều, khó chịu vùng bụng, khó thụ thai, hiếm muộn… Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Để phòng ngừa căn bệnh này, chị em phụ nữ nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, vệ sinh kinh nguyệt đúng cách, quan hệ tình dục an toàn và phòng chống các viêm nhiễm cũng như các bệnh lây qua đường tình dục khác. Khám phụ khoa thường xuyên và khám bất cứ khi nào có dấu hiệu bất thường ở vùng kín. Cần áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp để hạn chế mang thai và nạo phá thai ngoài ý muốn…

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều