Tác dụng chữa bệnh của các loại quả qua màu sắc
Mỗi màu sắc của rau củ quả lại mang một ý nghĩa dinh dưỡng khác nhau mà bạn nên biết. Đồng thời, khi kết hợp màu sắc của các loại rau củ quả này thì bữa ăn sẽ ngon lành và bổ dưỡng hơn.
Màu vàng của chuối, bắp ngọt, trứng, cam, chanh, nghệ, mù tạt… là nguồn Vitamin C, Curcumin, Lutein và Zeaxanthin dồi dào. Chúng là những hợp chất chống oxy hóa, mang lại lợi ích cho mắt, chống viêm nhiễm, làm lành các vết thương, ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm cholesterol trong máu và giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc Alzheimer.
Màu đỏ: có trong ớt, ổi đào, bưởi đào, đu đủ… và đặc biệt là cà chua. Đây chính là những thực phẩm có chứa lycopen – là một chất chống ôxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, bệnh huyết áp, điều hòa nhịp tim và ngăn ngừa các bệnh ung thư.
Màu nâu: là màu của các loại hạt và ngũ cốc cho thấy vẻ đẹp tự nhiên, ít qua chế biến. Các thực phẩm này rất giàu chất xơ và dinh dưỡng, protein, vitamin B, khoáng chất. Hãy giữ chúng trong tủ lạnh và để nhâm nhi khi cần thiết.
Màu xanh: của đa số rau củ quả chứa chất diệp lục – chlorophyll, chất này có tác dụng giải độc rất tốt cho cơ thể. Các khoáng chất có trong diệp lục có khả năng giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng cao và tốt cho xương. Nhưng chất diệp lục nếu bị nấu quá lâu sẽ bị giảm tác dụng.
Màu tím hồng: màu này có trong các loại rau củ quả như: việt quất, nho tím, củ cải đường, củ dền, trái dâu, bắp cải tím, rau tía tô, đậu đen, cà tím, gạo nếp than, gạo đỏ, khoai lang tím…đây đều là những thực phẩm có chứa antoxian, hợp chất có khả năng chống lại quá trình lão hóa, phòng chống các bệnh tim mạch, ung thư..
Màu trắng: màu trắng có trong các loại gạo, bột mì, ngoài ra, nó còn có trong các loại thực phẩm họ hành, tỏi. Nếu thường xuyên chế biến món ăn với các loại gia vị này, bạn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe gia đình mình khỏi các bệnh như: cảm cúm, tăng cường khả năng khám viêm, phòng dị ứng, kích thích tiêu hóa….
Màu cam: có trong carot, cam… nóng bỏng như cơn lốc, hầu hết các loại thực phẩm có màu cam đều chứa carotenoid. Là hợp chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp cơ thể tổng hợp vitamin A để tăng cường khả năng thị giác và ngăn ngừa các bệnh tim mạch cũng như các bệnh ung thư. Carotenoid hoạt động như một vệ sĩ bảo vệ cơ thể giống như kem chống nắng, giúp bạn ngăn chặn tia cực tím tác động lên da. Hãy luôn dành chỗ cho bí ngô, khoai lang, cà rốt…trong ngăn tủ lạnh nhà bạn nhé!
Những loại màu sắc trên đây nếu được kết hợp trong cùng một bữa ăn sẽ đem lại cho cả nhà bạn những món ăn ngon với đầy đủ giá trị dinh dưỡng, giúp gia đình bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.
Theo Healthplus.vn
Chưa có bình luận