Trang chủ Chìa khóa Eva Đời sống vợ chồng Sức khỏe tình dục Xét nghiệm HIV/AIDS âm tính và dương tính

Xét nghiệm HIV/AIDS âm tính và dương tính

25/05/2012

Chưa có bình luận

37165 lượt xem

Xét nghiệm âm tính, dương tính là gì? Xét nghiệm AIDS bằng ELISA không được hay sao mà phải cần một lần xét nghiệm khác nữa quá tốn kém? Khi nào thì phải đi xét nghiệm?

Ng.T.Lan, Tân Bình

Âm tính, Dương tính là kết luận sử dụng cho bất cứ chuẩn đoán hoặc xét nghiệm nào, mà câu trả lời là không hoặc có.

Thí dụ: Bệnh sốt rét, chẩn đoán dương tính = có bệnh, tìm vi khuẩn lao BK, âm tính = không có v.v… Như vậy, Âm là không, Dương là có, với tất cả mọi loại tật bệnh hoặc những ngành nghề khác nữa, chứ chẳng riêng gì AIDS.

Nếu xét nghiệm đồng loạt, nhiều dạng, nhiều chất của cơ thể, thì tất nhiên sẽ gặp cái này âm cái kia dương, không bao giờ và không thể âm hoặc dương toàn bộ. Cụ thể HIV âm tính, nhưng chuyện khác, HBV của viêm gan siêu vi chẳng hạn, có thể dương tính.

hiv-aids-1

ELISA chỉ là tên gọi chung của một kỹ thuật xét nghiệm áp dung những nguyên tắc miễn nhiễm học, rất nhiều bệnh tật khác cũng phải dựa vào kỹ thuật này, chứ không phải “đặc quyền, đặc lợi” của AIDS.

Tuy nhiên, với AIDS thì một mình xét nghiệm ELISA chưa đủ để kết luận, cần phải khẳng định bằng WB quả thật rất tốn kém. Tại vì trình độ khoa học loài ngườỉ chỉ mới… tới đó, vài ba năm nữa xét nghiệm về AIDS chắc sẽ khác hơn. cần nhấn mạnh: chỉ khi nào cả ELISA lẫn WB đều dương tính, thì mới kết luận là nhiễm HIV.

Quan hệ với người nhiễm HIV cho dù chẳng có triệu chứng gì cả vẫn hoàn toàn mạnh khỏe bình thường, chỉ mới HIV dương tính, cũng sẽ bị lây ngay, nếu hội đủ điều kiện. Khi đã xảy ra “sự cố đáng nghi” thì khoảng 2 – 3 tháng sau, nên đi xét nghiệm, chỉ cần ELISA âm tính cũng đủ yên tâm. Để cho chắc ăn hơn, khoảng vài tháng sau, nên làm lại ELISA. Ngoài ra, cũng cần xét nghiệm trong các trường hợp:

–         Sụt cân trên hoặc bằng 10% trọng lượng.

–         Tiêu chảy kéo dài hơn một tháng.

–         Sốt kéo dài hơn một tháng.

Chẳng có bác sĩ nào dám chẩn đoán AIDS mà không dựa vào xét nghiệm.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều