Trang chủ Chìa khóa Eva Đời sống vợ chồng Sức khỏe tình dục Bệnh giang mai được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh giang mai được chẩn đoán như thế nào?

15/11/2012

Chưa có bình luận

2059 lượt xem

Ngoài việc khám lâm sàng, còn phải làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai là (VDRL hay TPHA). Những xét nghiệm này chỉ chính xác đến 65-85% vì trong một số trường hợp như mang thai, dùng thuốc tiêm tĩnh mạch, bệnh viêm khớp thấp có thể cho kết quả dương tính giả. Sự chẩn đoán có thể được xác định bằng cách cạo từ những vết mủ lở loét trên bộ phận sinh dục một ít rồi đem xét mẫu ấy dưới kinh hiển vi đặc biệt để xem đó là tác nhân gây bệnh nào.

khám phụ khoa

Huyết thanh chẩn đoán giang mai (VDRL hay TPHA) là những xét nghiệm có ích vừa để chẩn đoán xét nghiệm bệnh, vừa để theo dõi hiệu quả điều trị. Kết quả xét nghiệm giảm đi có nghĩa là thuốc điều trị có hiệu lực tốt.

Trị bệnh giang mai như thế nào?

Đối với giai đoạn sớm của bệnh giang mai (thời kỳ I và II hoặc bệnh giang mai tiềm ẩn dưới 1 năm) cần tiêm bắp 1 mũi benzathine penicillin G. Đối với người bệnh dị ứng với penicillin, uống viên erythromycin hay tetracycline. Đối với bệnh giang mai muộn, đặc biệt là bệnh đi vào não rồi, phải tiêm cùng loại thuốc benzathine penicillin G mỗi tuần 1 lần, tiêm trong 3 tuần liền. Tất cả bệnh nhân sau khi điều trị rồi cũng nên đi thử máu 3, 6, 12, 24 tháng sau khi điều trị. Nếu kết quả cho thấy vẫn còn nhiễm trùng hoặc bệnh lờn thuốc thì người bệnh nên điều trị thêm 1 thời gian dài hơn hoặc một loại kháng sinh khác.

Quan trọng là những bạn tình dễ bị nhiễm trùng giang mai trong phạm vi 3 tháng qua thì nên điều trị như ở giai đoạn bệnh giang mai sớm. Đối với bệnh nhân mắc bệnh giang mai ăn vào não rồi, cần thiết đi khám nước não tủy để tìm ra vi khuẩn. Lấy mẫu nước não tủy sống bằng cách đưa một kim vào một vùng dây tủy sống của người bệnh để rút lấy chất lỏng đem đi khám nghiệm (gọi là chọc dò tủy sống). Nếu không tìm thấy vi khuẩn nghĩa là trị liệu thành công.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều