Thực phẩm trị bệnh phụ khoa mùa hè cho chị em
Mùa hè, thời tiết nóng bức, khó chịu, chính là điều kiện để các loại vi khuẩn “làm tổ” trong vùng kín của bạn và tạo môi trường thuận lợi cho các bệnh phụ khoa phát triển. Để đẩy lùi nguy cơ bị mắc bệnh ở vùng kín, bạn nên bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn hàng ngày:
-
Chuối:
Trong chuối có chứa rất nhiều vitamin B6, kali có tác dụng trong việc ổn định tâm trạng của bạn, giảm thiểu các cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Từ đó cũng giúp bạn giữ được sự ổn định của khả năng sinh sản, phòng tránh tốt các bệnh phụ khoa liên quan đến kinh nguyệt gây ra như lạc nội mạc tử cung, viêm âm đạo…
-
Tỏi:
Tỏi được coi là một thần dược với các chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất đối với sức khỏe phụ nữ. Loại gia vị này có chứa nhiều chất allicin và các hoạt chất lưu huỳnh giúp diệt khuẩn hiệu qủa mà không hề có tác dụng phụ. Nếu phụ nữ ăn nhiều tỏi sẽ làm ức chế quá trình sinh sôi, phát triển của các vi khuẩn và nấm gây viêm nhiễm âm đạo.
-
Rong biển:
Trong rong biển và tảo bẹ có chứa một lượng lớn i-ốt kích thích sự tiết hormone tuyến yên của hoàng thể thúc đẩy luteinization nang buồng chứng và duy trì mức độ estrogen thấp. Bởi vậy, nếu phụ nữ thường xuyên ăn hai loại thực phẩm này có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư vú.
-
Đậu nành:
Đậu nành và các sản phẩm tử đậu nành có thể cung cấp các khoáng chất thúc đẩy lượng Estrogen trong cơ thể phụ nữ. Giảm thiểu các hiện tượng suy giảm hàm lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ gây suy giảm chức năng tình dục, sinh sản cũng bị rối loạn. Duy trì đủ lượng estrogen cần thiết trong cơ thể phụ nữ là cách tốt nhất để cơ quan sinh sản hoạt động và thực hiện tốt chức năng của nó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Bởi vậy, nếu uống 500ml sữa đậu nành mỗi ngày sẽ là một liệu pháp hiệu quả giúp tăng cường chức năng nội tiết của cơ thể.
-
Thực phẩm giàu axit folic:
Thiếu axit folic sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Bởi vậy, bạn cần phải bổ xung các loại thực phẩm có nhiều axit folic như: rau chân vịt, rau bina, cải bắp, cá, gan động vật, nấm và các loại hoa quả màu đỏ…
-
Thực phẩm giàu canxi:
Phụ nữ, nêu thiếc canxi, sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn tới 54% so với những phụ nữ bình thường. Canxi có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và kìm hãm sự tăng trưởng của các tế bảo ung thư trong cơ thể. Bởi vậy, cần chú ý bổ sung các thực phẩm giầu canxi vào các bữa ăn hàng ngày như: sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu bắp, đậu nành, tôm, cá, trứng… Ở những phụ nữ lớn tuổi, lượng canxi cần nhiều hơn, khoảng 1.000mg/ngày.
Phụ nữ nên quan tâm đến chế độ ăn uống của mình nhiều hơn bởi những thực phẩm hàng ngày có tác động rất nhiều đến sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe nói chung của bạn. Vì thế, bạn cần bổ sung kịp thời dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Theo Healthplus.vn
Chưa có bình luận