Củ cải trắng – vị thuốc đặc biệt của mùa đông
Củ cải trắng được ví như “nhân sâm mùa đông” bởi nó có nhiều tác dụng để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh cho con người, chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của củ cải trắng dưới đây nhé!
Theo Y học hiện đại cứ mỗi 100g củ cải trắng có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C…Còn theo Đông y, củ cải có vị ngọt, cay, đắng, tính bình, không độc, có khả năng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá và bảo vệ dạ dày…Củ cải được dùng làm thuốc dưới dạng khô hoặc tươi đều được.
Các thí nghiệm khoa học về việc sử dụng số lượng lớn nước củ cải trắng để hỗ trợ các ebnehj nhân mắc các bệnh ác tính đã chứng minh lợi ích của củ cải trắng. Có tác dụng làm giảm cholesterol
Củ cải đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể. Trong một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống nhiều củ cải sẽ làm giảm mức cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, tăng đáng kể HDL cholesterol (cholesterol tốt).
Có tác dụng giảm đau hiệu quả
Chất cay trong củ cải có khả năng kháng khuẩn, hoạt lạc gân cốt, có hiệu quả giảm đau. Nếu mùa đông mà bị đau mỏi cơ bắp thì có thể dùng củ cải gọt vỏ đắp lên chỗ đau, hoặc dùng vỏ củ cải bỏ vào trong túi vải để chườm nóng cũng có thể giảm đau hiệu quả.
Hỗ trợ chức năng gan hoạt, ngăn ngừa bệnh tim mạch
Củ cải có chứa các hoạt tính sinh học betain, hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Và khi gan được hoạt động tốt, thì chất béo được chia nhỏ một cách hiệu quả, giúp bạn giảm cân và giảm mệt mỏi cũng như giảm các triệu chứng buồn nôn. Betaine có trong củ cải là một dưỡng chất được tìm thấy trong củ cải đường có khả năng làm giảm homocysteine huyết tương. Đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
Tốt cho não bộ
Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, lượng nitrat cao trong củ cải có thể làm tăng lượng máu đến não, giúp cải thiện chức năng thần kinh, tăng cường sức khỏe cho não bộ và bảo vệ tế bào não trong nhiều năm liền.
Chống ung thư hiệu quả
Củ cải là một trong số thực phẩm tốt nhất, với thành phần dinh dưỡng gồm: vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao giúp cơ thể chống lại những tác động xấu của virus gây bệnh.
Ngoài ra, trong củ cải còn chứa dầu cải và glycosid, có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành các hoạt chất chống ung thư hiệu quả. Vì vậy, củ cải nếu có vị càng cay thì khả năng chống ung thư càng cao.
Phòng tránh bệnh thiếu máu
Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, chúng còn tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng ôxy hemoglobin tăng cao đảm bảo thể lực cho cơ thể và phòng ngừa chứng thiếu máu.
Ngăn ngừa nhiễm virus
Trong củ cải hàm lượng vitamin C cao có khả năng làm sạch cơ thể một cách tự nhiên, tăng cường sức đề kháng hiệu quả nên thường xuyên ăn củ cải sẽ ngăn ngừa tình trạng cơ thể nhiễm virus.
Chống lão hóa cho da
Trong lá củ cải giàu vitamin A, C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C nhiều hơn trong các loại rau củ khác nên có thể giúp cơ thể phòng chống lão hóa da, ngăn chặn các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm.
Giảm béo
Uống nước ép củ cải trước bữa ăn được phụ nữ Nhật Bản sử dụng thường xuyên để có vóc dáng thon gọn.
Theo Healthplus.vn
Chưa có bình luận