Những loại trái cây được xem là thần dược trong y học
Một sô loại trái cây phổ biến của Việt Nam dưới đây, không chỉ rất ngon miệng mà còn thần dược, có công dụng chữa bệnh ít ai biết đến. Chúng ta cùng khám phá nhé!
Bưởi
Bưởi được dùng để tráng miệng sau bữa ăn. Ngoài nguồn dinh dưỡng có rất nhiều Vitamin, giúp tăng sức đề kháng ra, bưởi còn chứa một chất mang tên limonoids, có khả năng ngăn ngừa các khối u, chống lại ung thư phổi, ung thư dạ dày… đặc biệt, bản thân bưởi không có chất béo, có chứa một số enzyme giúp đốt cháy chất béo cao. Nên được dùng làm thức ăn giảm cân rất tốt. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất theo chiều hướng tích cực.
Vú sữa
Vú sữa là loại quả khá quen thuộc ở miền Nam. Với vị thơm ngọt mát khi ăn, vú sữa có giá trị dinh dưỡng cao, giàu canxi giúp xương chắc khỏe, ngoài ra, nó còn bổ xung chất xơ và nước, giúp đốt mỡ thừa và có tác dụng giảm cân cao. Ngoài ra, vú sữa còn có tác dụng với những chị em phụ nữ đang mang thai, giúp thai nhi phát triển mạnh khỏe nhờ lượng canxi, vitamin C, A, phốt pho, sắt và magiê dồi dào.
Vải
Vải thường chín và mùa hè, vị ngọt mát và thanh giúp loại quả này được nhiều người yêu thích. Theo hai nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Zhejiang Gon Shang và Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong quả vải có chứa hợp chất như flavonoid có tác dụng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư, mà đặc biệt là ung thư vú ở chị em phụ nữ. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa trong vải có khả năng làm sạch ruột, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện làn da và chống lão hóa. Các loại vải sấy khô cũng được dùng làm món ăn vặt, dùng làm thuốc đông y hay ngâm rượu…
Chuối sứ, chuối cau
Chuối được trồng nhiều ở các nước miền nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Trong đó chuối sứ, chuối cau có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như: vitamin, protein, tinh bột, các chất khoáng, chất xơ… giúp nhuận tràng, dạ dày hoạt động khỏe mạnh. Các nghiên cứu tại Đại học Tokyo (Nhật), khi thật chín, chuối có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) có khả năng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, chất tryptophan trong chuối còn là một loại acid amin có khả năng tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng hiệu quả, hỗ trợ học tập và làm việc được tập trung hơn. Thêm vào đó, chuối còn có tác dụng cải thiện làn da, làm mượt tóc.
Hồng xiêm
Hồng xiêm là một loại quả quen thuộc nhưng ít người biết về giá trị dinh dưỡng của nó. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hồng xiêm không chỉ chứa nhiều vitamin A, B, các khoáng chất magie, canxi, kali, natri có khả năng cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy và loại bỏ các chất nhầy, giảm ho, tiêu đờm. Đông thời, hàm lượng glucose cao trong hồng xiêm có thể bổ sung năng lượng cho phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển và người hoạt động nhiều. Thêm vào đó, các nhà khoa học Ấn Độ còn phát hiện khả năng ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư trong loại quả này.
Theo Healthplus.vn
Chưa có bình luận