Trang chủ Bệnh phụ khoa Sản phụ khoa: Khi mất tín hiệu thai nhi?

Sản phụ khoa: Khi mất tín hiệu thai nhi?

11/03/2013

Chưa có bình luận

1204 lượt xem

Trẻ em khi còn ở trong bụng mẹ rất hay đạp, hích vào bụng mẹ. Nếu bạn đang mang thai và thường xuyên cảm nhận được những cú hích và đạp của bé, hãy yên tâm rằng bé đang phát triển và rất khỏe mạnh nhé. Điều này chứng tỏ rằng bé đang liên lạc với thế giới bên ngoài. Những lúc này bạn có thể cảm thấy đau thốn ở bụng, lúc mạnh, lúc nhẹ. Nhưng nếu một ngày bạn không cản thấy gì nữa. Bạn cảm thấy lo lắng vì mất tín hiệu thai nhi.

Mất tín hiệu thai nhi – không nên coi thường

Thông thường, thai nhi sẽ của động từ tuần thứ 7, thứ 8, tuy nhiên bạn sẽ cảm nhận được thai máy(bao gồm tất cả các của động của thai nhi) từ tuần thứ 16 trở đi.

bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bạn sẽ cảm giác rằng có nhịp gõ, lúng búng, có khi như cánh bướm đập, hoặc bắp rang đang bung ở trong thành bụng. Và cảm giác rõ rệt hơn khi bạn ngồi hoặc nằm im. Những người có thể trạng béo sẽ có cảm nhận thai máy muộn hơn so với những người gầy gò.

Khi thai nhi trên 30 tuần, cử động đạt tần suất cao nhất, có thể lên tới 130 lần/ ngày đêm.

Nếu thai máy yếu hay không có, bạn cần đến gặp BS, vì đây là dấu hiệu rằng thai nhi đang gặp nguy cấp, có thể là thiếu oxi, thiếu ối, vướng nhau thai.

Thai không máy kèm theo các triệu chứng của mẹ như nôn mửa, co thắt tử cung, xuất huyết âm đạo,… bạn cần gặp ngay bác sĩ sản phụ khoa để khám thai.

Thai không máy có thể đã bị chết lưu, đặc biệt là với bà mẹ hút thuốc, uống rượu. Vì vậy, bà mẹ nên khám thai định kì đều đặn. Đặc biệt sau 36 tuần cần phải theo dõi thai hàng tuần.

Đối với những thai kỳ có nguy cơ cao như thai chậm phát triển trong tử cung, cao huyết áp trong thai kì, song thai, thai quá ngày, cần phải theo dõi chặt chẽ. Một số thai phụ tới kì khám thai định kì, thậm chí là đế ngày sinh mới phát hiện ra thai đã chết lưu. Vì vậy, người mẹ cần theo dõi chặt chẽ thai máy.

Thoi dõi thai máy đúng cách

tăng cân ở thai phụ

Trong ba tháng giữa của thai kì, thai nhi bất đầu bắt đầu máy, tuy nhiên thời gian này thai máy không nhiều và không ổn định, lúc mạnh, lúc nhẹ, lúc ít, lúc nhiều. Bạn không cần lo lắng nếu bạn không có cảm giác giống như các bà mẹ khác cùng thời điểm này, mỗi bé có thời gian vận động khác nhau, cách vận động riêng. Những cử động của bé có khi chưa đủ mạnh đê mẹ có thể cảm giác được trong thời kì này.

Bước sang tuần thứ 28 trở đi, cử động sẽ mạnh hơn, thường xuyên hơn. Bạn nên theo dõi chặt chẽ hoạt động của thai nhi thời điểm này. Hãy dành ra một giờ mỗi ngày đếm cử động thai và ghi lại để theo dõi nhé. (Nên đếm vào khoảng thời gian bé hoạt động nhiều nhất trong ngày).

Thai nhi khỏe mạnh thường cử động 4 lần/ giờ. Nếu bạn chưa đếm đủ cử động của thai nhi, cần đếm thêm 1 giờ tiếp theo, vì có thể thai nhi đang ngủ. Nếu những giờ tiếp theo bạn vẫn chưa đếm đủ 4 lần của động của bé, nên gặp BS để siêu âm và đo tim thai, đánh giá tình trạng sức khỏe của thai.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều