Trang chủ Bệnh phụ khoa Liệu pháp thay thế Estrogen

Liệu pháp thay thế Estrogen

21/01/2012

Chưa có bình luận

1452 lượt xem

Phụ nữ thường bước vào thời kỳ mãn kinh trong độ tuổi từ 45 đến 54. Thời kỳ mãn kinh được đặc trưng bởi nhiều yếu tố, nhưng nói chung một khi người phụ nữ ngừng kinh nguyệt ít nhất một năm, thì họ được coi là đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

Các triệu chứng mãn kinh bao gồm:

  • Cảm thấy bốc nóng đột ngột
  • Đổ mồ hôi đêm
  • Rối loạn giấc ngủ

Những triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh là kết quả của sự suy giảm estrogen. Estrogen là một nhóm hormone trong cơ thể. Trong cơ thể mọi phụ nữ đều có ba dạng estrogen: estrone (E1), estradiol (E2) và estriol (E3).

Tác dụng cụ thể của progesterone là gì vẫn chưa thực sự được công nhận trên thế giới

Để giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, các bác sĩ có thể áp dụng liệu pháp hormone. Có nhiều cách điều trị bằng hormone thậm chí là kết hợp các loại hormone. Có thể điều trị chỉ bằng Estrogen hoặc kết hợp với một hormone khác là progesterone (progestin). Những hormone này khi kết hợp cùng nhau có thể giúp điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Nhiều phác đồ dùng thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh.

Liệu pháp thay thế Estrogen phù hợp với những phụ nữ mắc sớm tắt kinh do phẫu thuật hay trị liệu ung thư bằng hóa chất (trừ ung thư vú). Những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành, huyết áp cao, có mức cholesterol trong máu tăng  hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim thì điều trị bằng oestrogen cũng có lợi.

Liệu pháp điều trị bằng hormone cũng có nhiều hình thức khác nhau: thuốc viên, mảnh da chứa estrogen, gel, dụng cụ tử cung (IUD) hoặc vòng âm đạo. Mỗi hình thức trị liệu sẽ mang lại kết quả khác nhau cho bệnh nhân phụ thuộc vào nhu cầu của người bệnh. Quyết định dùng hay không dùng estrogen sau thời kỹ mãn kinh là vấn đề rất cá nhân, nên do người bệnh tham khảo ý kiến bác sĩ và quyết định.

Các nhóm phụ nữ không nên dùng liệu pháp này:

  • Những phụ nữ đã mắc bệnh ung thư vú.
  • Những phụ nữ đã mắc bệnh ung thư tử cung.
  • Những phụ nữ có bệnh gan nặng.
  • Những phụ nữ có bệnh về máu.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

,

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều