Trang chủ Câu hỏi thường gặp Làm sao để chồng thay đổi và xây dựng cuộc sống hạnh phúc?

Làm sao để chồng thay đổi và xây dựng cuộc sống hạnh phúc?

29/07/2015

Chưa có bình luận

3400 lượt xem

Câu hỏi từ bạn đọc gửi:

Mỗi lần tôi cố gắng nói chuyện với chồng về việc thay đổi và làm mới “mối quan hệ” của chúng tôi, anh ấy luôn nói rằng “Anh hài lòng và hạnh phúc về cuộc hôn nhân này”.  Nhưng cảm nhận của tôi không giống anh, và dù tôi có làm gì đi nữa thì anh ấy cũng không hưởng ứng hay thích thú chút nào trong việc cải thiện bản thân. Làm sao tôi có thể động viên anh ấy cởi mở và chịu lắng nghe tôi nhiều hơn?

Câu trả lời từ bác sĩ viemlotuyen.vn

Tôi chỉ có một câu trả lời thẳng thắn cho chị: “Chồng chị không thể thay đổi và cải thiện bản thân vì những lời động viên nhắc nhở của chị; chính anh ấy phải là người có động lực làm việc đó”. Chị thấy buồn khi nghe vậy đúng không? Chúng tôi hiểu rằng, chị đã quá yêu thương chồng và biết rằng mối quan hệ vợ chồng có thể sẽ dẫn đến thất bại nếu anh ấy không thay đổi, hẳn chị sẽ rất đau lòng. Tình huống tiến thoái lưỡng nan như chị trong cuộc sống hàng ngày gặp rất nhiều và chúng tôi hiểu rằng, sẽ rất đau khổ khi chồng chị từ chối mọi nỗ lực nhằm cứu vãn cuộc hôn nhân đang trên bờ vực thẳm. Nó cũng giống như việc chị nhìn thấy người mình yêu thương đang chết chìm trên đại dương mà không hể cứu giúp bởi chiếc phao cứu sinh mà chị cố gắng mang đến đã bị anh ấy đẩy đi với lời đáp “Tôi chẳng cần tới chiếc phao ấy”. Chị biết rằng, nếu anh ấy không giơ tay nắm lấy chiếc phao thì chị sẽ mất anh ấy, vì vậy chị van này anh ấy hãy nắm lấy chiếc phao. Thế nhưng, một cách bướng bỉnh, chồng chị từ chối và chị buộc phải nhìn anh ấy trôi xa dần trong làn nước sâu thẳm.

Làm sao để chông thay đổi và cùng xây dựng cuộc sống hạnh phúc

Đây là một bài học quan trọng nhất mà chị nên học từ tình yêu: Một số người không có khả năng yêu thương bạn theo cách mà bạn mong muốn, hoặc họ không có đủ sự quan tâm và thấy hiểu để xây dựng mối quan hệ bền chặt như bạn cần. Đó không phải phải là điều gì quá khó khăn đối với họ hay họ bướng bỉnh hoặc cố tình làm cho chị buồn và đau lòng. Đơn giản, họ không muốn hoặc không thể có cùng nhịp cảm xúc và mức độ tình cảm mà chị đang có. Thật không may, các cặp vợ chồng  không bàn kỹ về vấn đề này,   ngay từ lúc khởi đầu mối quan hệ để xem xét mức độ tương hợp về mặt tình cảm cho cuộc sống chung hạnh phúc sau này. Họ yêu nhau, cưới nhau, và rồi phát hiện ra hai người là mảnh ghép khác biệt, bởi những điều họ muốn và cần từ mối quan hệ vợ chồng hoàn toàn khác nhau. Người chồng thấy vợ hành xử không đúng trong khi cô vợ lại thấy chồng mình sai – vấn đề là cách yêu thương của họ không tương hợp với nhau.

Điều chị nên làm trước tiên là đừng nên đổ lỗi cho chồng mình và khiến anh ấy cảm thấy mình là một con người tồi tệ. Chị hãy ngồi xuống bên chồng và chia sẻ với anh về điều này: “Em rất yêu anh và đã cố gắng trong nhiều năm (ghi rõ số năm anh chị sống chung với nhau) để làm cho mối quan hệ của chúng ta tót đẹp hơn. Nhưng anh đã biết, em đã từng năm nỉ anh cởi mở hơn và lắng nghe em nhiều hơn để cải thiện cuộc hôn nhân này và bàn cách giải quyết những vấn đề của chúng ta. Tất cả những việc đó em làm vì một lý do duy nhất – cố gắng cứu vãn cuộc hôn nhân của chúng ta, bởi vì em không cảm thấy hanh phúc với mối quan hệ như  hiện tại. Anh luôn bảo em rằng anh hài lòng, rằng anh không thích phát triển nó cho tốt hơn hay thay đổi theo hướng mà em mong muốn, rằng em không tôn trọng những gì anh nói. Giờ em nhận ra ràng, em đã hành động không đúng, những nỗ lực để thay đổi là điều vô ích. Anh có quyền sống như ý mình muốn và em cũng vậy. Cách của em chưa chắc tốt hơn cách của anh nhưng có một điều chắc chắc đúng là cách của chúng ta hoàn toàn khác nhau.

1-Làm sao để chông thay đổi và cùng xây dựng cuộc sống hạnh phúc

Vi vậy, anh yêu, anh hãy dành một khoảng thời gian cần thiết – có thể nhiều ngày hoặc vài tuần – để hỏi lại chính anh lần cuối liệu rằng anh có thể sống như chính con người anh hiện tại hay không và anh có cần hay không một người bạn đời hay đòi hỏi như em. Nếu câu trả lời của anh vẫn như trước nay, em biết rằng, đây sẽ chính là thời điểm để em tiếp tục con đường của mình mà không có anh. Anh thấy đó, em cần một mối quan hệ mà ở đó em và người mình yêu có thể chia sẻ mọi điều và học cách thích nghi để vun đắp tình cảm ngày càng bền vững, yêu thương nhau nhiều hơn. Đó chính là một trong trong những điều quan trọng nhất cuộc đời em. Em muốn cuộc hôn nhân của chúng ta sẽ như vậy, nhưng nếu đó không phải là điều mà anh cần, em sẽ hiểu và tự giải phóng mình để một ngày nào đó tìm được một người có quan điểm về tình yêu giống em và anh cũng được tự do để tìm được người yêu thương anh như chính con người anh.

Chị hãy can đảm để đưa ra vấn đề này với chồng chị. Đây sẽ là một điều khó khăn nhưng cũng mang thông điệp yêu thương nhất mà chị chưa từng làm, không những cho bản thân chị mà còn cho chồng chị nữa. Nhiều người đã tâm sự với chúng tôi rằng, sau khi nói ra vấn đề này, vợ/chồng họ đã thay đổi một cách kỳ diệu và bắt đầu quá trình tự thay đổi cuộc đời mình, bằng cách này hay cách khác để chị có được mối quan hệ mà chị hằng mơ ước.

banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều