Những chất có trong đậu nành khiến bạn mắc bệnh
Ngoài việc cung cấp protein hữu ích cho cơ thể, đậu nành còn biết đến như một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch…nhưng trong đậu nanh có chứa nhiều estrogen tự nhiên kích thích bệnh ung thư phát triển, nhất là ung thư vú, ung thư trực tràng… Thêm vào đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng, lạm dụng đậu nành sẽ gây nhiều vấn đề về sức khỏe bởi các tác nhân có hại trong loại hạt này.
Phytoestrogen – tăng nguy cơ ung thư vú
Vẫn còn khá nhiều tranh cãi về khả năng gây hại của phytoestrogen đến việc cân bằng hormone trong cơ thể, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng: phytoestrogen ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Trong đậu nành có chứa hàm lượng cao phytoestrogen, nếu sử dụng nhiều, đặc biệt là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
Phytic axít – giảm khả năng hấp thụ khoáng chất
Trong đậu nành chứa phytic axít, axit là nguyên tố cơ bản của phosphorus, có nhiều trong các loại vỏ hạt và ngũ cốc. Nó làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất có lợi như canxi, magie và kẽm. Thêm nữa, nó còn làm hạn chế phạm vi hoạt động của enzyme tiêu hóa là: pepsin – enzyme chuyển hóa protein và amylase, enzyme chuyển hóa tinh bột thành đường.
Isoflavones – tăng nguy cơ đột quỵ và suy tuyến giáp
Trong đậu nành có chứa Isoflavones làm ức chế tiểu cầu, khiến tiểu cầu bị vón cục hình thành nên máu đông, ngăn chặn dòng chảy của máu qua các động mạch. Điều này khiến tắc nghẽn ở động mạch vành hay não, làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, Isoflavones còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp hormone tuyến giáp bởi nó ngăn chặn các enzyme peroxidase tuyến giáp. Các hormone này giúp i-ốt sản xuất hormone tuyến giáp làm cho hormone tuyến giáp giảm đi, xuất hiện tình trạng suy suy tuyến giáp.
Purin – không tốt cho người bệnh Gout
Trong sữa đậu nành, có chứa hàm lượng tương đối lớn purin, là chất gây kích ứng niêm mạc, gây đau dữ dội, sưng và viêm. Cho nên những người mắc bệnh Gout không nên uống nhiều sữa đậu nành bởi nó khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Protein – tăng nguy cơ suy thận, khó tiêu
Trong đậu phụ chứa rất nhiều protein, làm cho thận hoạt động nặng nề bởi khi cơ thể nhiều protein sẽ tăng chất thải nitơ và thận phải lọc thải chỗ nitơ đó. Nếu điều này sảy ra thường xuyên có thể gây suy thận. Thêm vào đó, protein gây cản trở sự hấp thu sắt của cơ thể, và gây khó tiêu.
Methionine – gây xơ vữa động mạch
Đậu nành chứa hàm lượng methionine vô cùng phong phú. Dưới tác động của enzym, methionine sẽ biến đổi sang một dạng khác và gây ảnh hưởng đến thành tế bào nội mô động mạch, làm lắng đọng cholesterol và các chất béo trung tính trong thành động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
Theo Healthplus.vn
Chưa có bình luận