Trang chủ Chìa khóa Eva Sống khỏe sống đẹp Tin y tế sức khỏe Sắc mặt trắng nhợt và bệnh thiếu máu

Sắc mặt trắng nhợt và bệnh thiếu máu

09/12/2015

Chưa có bình luận

1740 lượt xem

Sắc mặt trắng nhợt là biểu hiện của một người có khí sắc không khỏe mạnh. Màu trắng là màu của phổi, phổi là cơ quan phụ trách việc lưu chuyển không khí và máu trong cơ thể. Bởi vậy, người có sắc mặt trắng nhợt là biểu hiện của các bệnh hư nhược khí huyết, nó chứng tỏ chức năng vận chuyển máu và dưỡng khí từ phổi không tốt, cùng với đó là các biểu hiện: Tứ khi lạnh, mệt mỏi, giọng nói yếu ớt, chóng mặt, dễ bị cúm. Hiện tượng này thường gặp ở những người mắc chứng hư hàn, chảy máu đột ngọt, thiếu máu, hen suyễn…

Nguyên nhân khiến sắc mặt trắng nhợt

Sắc mặt trắng nhợt thông thường do các mao mạch trên mặt không được lưu thông, có thể vì sau khi chịu lạnh hoặc thần kinh bị kích thích mạnh, các lỗ chân lông trên mặt nhỏ đi khiến các chuyết quản thu nhỏ lại dẫn đến tuần hoàn máu chậm lại. Đông y cho rằng đây là hiện hiện của chứng hư hoặc chứng hàn, cơ thể suy nhược. Nếu bị chảy máu nhiều, sốc khiến các mao mạch co rút mạnh, chứng năng tuyến giáp suy giảm, viêm thận mãn tính, trúng độc chì… cũng có thể gây ra hiện tượng sắc mặt trắng nhợt. nếu sắc mặt trường xuyên nhợt nhạt thì chứng tỏ người đó bị thiếu máu do:

Thiếu máu do thiếu sắt khiến sắc mặt trắng nhợt

– Thiếu máu do thiếu sắt

– Thiếu máu do khả năng tạo ra tế nòa hồng cầu suy giảm, khiến cho việc tái sinh hồng cầu không tốt.

– Thiếu máu do mất nhiều máu

– Thiếu máu ác tính do nhiều vitamin B12

– Thiếu máu mãn tính do bị bệnh nặng lâu ngày

– Tế bào hồng cầu bị phá hoại nghiêm trọng gây ra tan huyết

Điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt thông qua ăn uống

Trong chế độ ăn uống hàng ngày cần bổ sung thêm nhiều chất sắt để hanjc hế căn bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Người bệnh còn nên ăn thêm các thức ăn có chứa nhiều protein để nâng cao khả năng đề kháng của cơ  thể.

Trogn điều kiện sinh lý bình thường, sắt mà cơ thể người cần chủ yếu được chuyển hóa từ thức ăn chẳng hạn như: thịt nạc, các loại trứng, gan động vật, các loại đậu, rong biển, mộc nhĩ đen, nấm hương… Một người bình thường, trong khẩu phần ăn mỗi ngày cần có 10mg sắt, còn thực tế lượng sắt có thể được hấp thụ là 1 – 1.5 mg. Trong cơ thể người luôn có một lượng sắt dự trữ, chỉ khi bị mất sắt trong một thời gian dài hoặc với một lượng lớn mới có thể gây ra thiếu máu. Bởi vậy, đa số những người thiếu máu do thiếu sắt đều có thể thông qua việc ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Món ăn chữa bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Trong các loại thực phẩm thì mộc nhĩ đen, rong biển, long nhãn, tảo tía, gan lợn là chứa nhiều sắt nhất, các thực phẩm chứa nhiều protein là: cá, trứng, sữa, thịt nạc, đậu nành… dưới đây là một số món ăn có thể cải thiện tình trạng thiếu máu cho cơ thể bạn:

– Mộc nhĩ xào thịt: Mộc nhĩ ngân nước 90gr, thịt lợn thái miếng 30gr, cho vào xào chung với nhau đến khi chín.

– Mộc nhĩ xào cải thảo: Cải thảo 15gr, thái miếng nhỏ, cho dầu và xào đều, sau đó cho 90gr mộc nhĩ đã ngân nước vào xào chín.

– Rong biển hầm thịt gà: Thịt gà 100gr, chặt miếng, cho vào nước đun lửa to cho tới khi sôi, sau đó cho 500gr rong biển đã ngâm nước vào, nêm gia vị vừa đủ, đun lửa cho tới khi thịt gà chín nhừ.

– Canh tôm tảo tía: Tôm tươi đã boc vỏ 50gr, cho nước vào đun sôi, sau đó cho 2gr tảo tía, nêm gia vị vừa đủ và nấu chín.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều