Trang chủ Chuyên gia chia sẻ Cảnh giác với các bệnh khi lau miệng bằng giấy vệ sinh

Cảnh giác với các bệnh khi lau miệng bằng giấy vệ sinh

25/08/2015

Chưa có bình luận

1093 lượt xem

Giấy vệ sinh hay còn gọi là giấy cuộn được sản xuất để dùng trong nhà vệ sinh. Nhưng hiện nay phần lớn các quán ăn đều sử dụng chúng cho thực khách chùi miệng, lau đũa… vì họ cho rằng giấy ăn và giấy vệ sinh đều có quy trình sản xuất giống nhau nên chất lượng giống nhau.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, giấy ăn và giấy vệ sinh là hai loại giấy hoàn toàn khác nhau và được sản xuất theo quy trình khác nhau. Theo một chuyên gia của Công ty TNHH một thành viên Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylo, giấy vệ sinh và giấy ăn có cấp độ chất lượng hoàn toàn khác nhau.

Trong khi giấy ăn được quy định sản xuất sử dụng nguyên liệu lấy từ các nguồn gỗ, trúc, các loại cỏ… còn các loại giấy vệ sinh thì có thể được làm từ giấy nguyên thủy nhưng không nhiều. Thay vào đó, họ sử dụng giấy tái chế từ các nguôn khác nhau như: giấy in, giấy photo, sách báo cũ…. Với nhưng loại nguyên liệu này, họ phải sử dụng một lượng lớn các chất xút và nước javel để tấy trắng. Bởi vậy, hai hóa chất này làm cho giấy trở nên mủn, dễ để lại bụi giấy mủn sau khi lau.

Nguy hiểm khi dùng giấy vệ sinh không đúng tiêu chuẩn, chất lượng

Đáng lo hơn là nhiều cơ sở lạm dụng xút và javen với mục đích tẩy trắng giấy phế phẩm sẽ sinh ra hóa chất tồn dư độc hại. Nếu con người tiếp xúc với các loại giấy ăn nhiễm độc này thì các loại vi khuẩn và tạp chất, hóa chất độc hại sẽ đi vào cơ thể người gây hại cho sức khỏe. Nếu tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp và các bệnh về da, mắt…

Còn vè tác hại của các loại giấy vệ sịnh kém chất lượng, theo BS Nguyễn Xuân Mai – nguyên Viện phó Viện Vệ sinh Y tế công cộng (TP HCM) cho biết, việc dùng giấy vệ sinh làm giấy lau miệng là một việc vô cùng nguy hại. Trong quá trình sản xuất, tay chân của công nhân không được vệ sinh sạch sẽ và môi trường ô nhiễm xung quanh sẽ là một ổ vi khuẩn tồn tại trong giấy.

Từ đó, các loại vi khuẩn sẽ dễ dàng có cơ hội xâm nhập khi chúng được đóng gói bán ra ngoài như: vi khuẩn cầu trùng, ecoli… khi lau miệng, các loại vi khuẩn và vi trùng sẽ gây ra các bệnh như: tiêu chảy, tả, lị, thương hàn… qua đường tiêu hóa đối với những người có đề kháng yếu.

1-Nguy hiểm khi dùng giấy vệ sinh không đúng tiêu chuẩn, chất lượng

Các báo cáo thống kê từ chuyên khoa da liễu và tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cho biết, cứ 10 bệnh nhân mắc chứng viêm kết mạc, thì có khoảng 8 người được xác định có liên quan đến giấy lau. Ngoài ra, số phụ nữ mắc các bệnh đường sinh dục như: viêm âm đạo, viêm quanh hậu môn…Ngoài ra, nhiều bệnh nhân còn mắc chứng ngứa, nổi chàm và sau khi ngưng dùng giấy lau thì khỏi bệnh. Các chuyên gia cảnh báo, để hạn chế bệnh tật từ giấy vệ sinh, bạn nên bỏ thói quen dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn lau miệng, đồ dùng ăn uống và đừng ham rẻ mà dùng các loại giấy ăn và giấy vệ sinh không rõ nguồn gốc.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều