Trang chủ Chuyên gia chia sẻ Những điều cần lưu ý khi kiểm tra âm đạo và siêu âm

Những điều cần lưu ý khi kiểm tra âm đạo và siêu âm

05/12/2015

Chưa có bình luận

2523 lượt xem

  1. Thiếu nữ chưa chồng có thể kiểm tra âm đạo được không?

Thiếu nữ chưa có chồng ít có cơ hội chẩn đoán bệnh phụ khoa, mặc dù có khám phụ khoa nhưng thường chỉ là kiểm tra liên hợp trực tràng và thành bụng để hiểu rõ tình trạng khung chậu. Ngoài ra, còn phải phối hợp thêm sự hỗ trợ kiểm tra siêu âm, đa số có thể chẩn đoán chính xác, thường không cần dùng dụng cụ kiểm tra nội soi âm đạo hoặc kiểm tra liên hợp âm đạo và thành bụng.

– Vị trí biến bệnh ở cổ tử cung hoặc âm đạo.

– Không rõ lai lịch của khối u khung chậu

– Cần tiến hành nạo tử cung…

Kiểm tra âm đạo cho thiếu nữ chưa chồng có hơi đau

Khi kiểm tra âm đạo, ngoài việc làm cho màng trinh bị rách, không có những ảnh hưởng xấu nào khác. Để chẩn đoán chính xác và giải trừ bệnh tật, nên tiếp nhận sự kiểm tra cần thiết, cha mẹ không nên quá lo lắng đối với sự kiểm tra này mà nên phối hợp chặt chẽ với bác sĩ.

Kiểm tra âm đạo cho thiếu nữ chưa chồng thật sự có đau một chút, thông thường cần dùng thuốc giảm đau, thuốc an thần, đôi khi cần đến thuốc tế. Như vậy có thể làm cho bệnh nhân giảm đau hoăc không đau làm cho cơ đáy chậu ở bụng thư giãn và đạt được hiệu quả kiểm tra vừa ý.

  1. Trước khi đi siêu âm phụ khoa, có cần phải nín tiểu không?

Trước khi đi siêu âm phụ khoa cần phải nín tiểu vì:

– Tử cung và buồng trứng nằm sâu trong khung xương chậu nhỏ, tiểu tràng (ruột non) thường sa xuống giữa khung chậu. Khi siêu âm , sự co thắt của ruột và vật chứa trong ruột có thể làm nhiễu hình ảnh tử cung và các bộ phận khác, làm cho hình ảnh không rõ. Vì thế, trước khi siêu âm, yêu cầu bệnh nhân uống nhiều nước, nín tiểu và làm cho bàng quan căng đẩy ruột lên trên.

Trước khi đi siêu âm phụ khoa, có cần phải nín tiểu

– Nước tiểu là chất dẫn cân bằng, có lợi cho sống siêu âm đi qua, để hiện rõ tử cung và các bộ phận sau nó. Vì thế, để đạt được kết quả siêu âm như ý cần phải nín tiểu. Đôi khi tình trạng khẩn cấp không cho phép nín tiểu nữa thì có thể dùng ống dẫn tiểu vào, bơm vào bàng quang nước muối sinh lý để thay thế cho nước tiểu. Đây là một thủ thuật ứng cấp, không nên áp dụng thường xuyên.

Những trường hợp sau đây không cần nín tiểu:

– Sau khi mang thai 3 tháng, tử cung lớn lên đi vào trong khoang bụng, ruột bị đẩy lên trên, trong tử cung lại có nước ối. Lúc này, siêu âm để quan sát thai nhi, không cần nín tiểu.

– Trực tiếp thông qua âm đạo siêu âm và kiểm tra, có thể thấy rõ hình ảnh của tử cung và các bộ phận khác, không bị nhiễu bởi ruột và vì thế không cần nín tiểu. Rất tiếc, phương pháp này còn chưa được áp dụng rộng rãi trong lâm sàng khoa sản phụ.

Theo Healthplus.vn


banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Tin đọc nhiều