Húng quế và những lợi ích chữa bệnh hiệu quả
Cùng khám phá những lợi ích của hung quế trong việc đẩy lùi các bệnh nguy hiểm như ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các loại vi khuẩn phát triển và chống viêm hiệu quả.
Tác dụng chữa bệnh của húng quế
Giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư: Các nghiên cứu khoa học được công bố trước đó trên Tạp chí Sản khoa và Phụ Khoa của Đài Loan thì húng quế có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, chống lại các bệnh ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong húng quế có một thành phần được gọi là: axit caffeic, chất đã được thử nghiệm trong nghiên cứu tại Trường Đại học Y Chung Shan, Đài Trung, Đài Loan, và kết quả là loại chất này có tác dụng chống lại ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong tinh dầu húng quế có chứa một chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa lão hóa sớm, làm cản trở các vấn đề liên quan đến tuổi tác và thậm chí là bệnh ung thư.
Làm chậm quá trình lão hoá, chống viêm: Trong tinh dầu húng quế có chứa chất chống ô-xy hóa mạnh có thể làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra chúng còn có thể ngăn ngừa ung thư, hạn chế sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh, chống viêm. Thêm vào đó, nó còn có thể giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các yếu tố độc hại từ môi trường, thư giãn tinh thần, chống stress, trầm cảm và là một liệu pháp dưỡng da, dưỡng ẩm cho tóc . Đặc biệt, vị cay, mùi thơm, tính ấm của húng quế có tác dụng kích thích sự hấp thụ, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, mát máu, giảm đau.
Tốt cho xương khớp: Húng quế có chứa rất nhiều chất Beta-caroten, giúp bảo vệ tế bào biểu mô (màng của các cấu trúc cơ thể bao gồm rất nhiều mạch máu) khỏi thiệt hại từ các gốc tự do, giúp phòng tránh bệnh viêm khớp hiệu quả.
Chữa bệnh ngoài da: Tinh dầu húng quế có tác dụng trong việc chăm sóc da và dưỡng ẩm tóc. Nó còn có tác dụng trong việc điều trị các vấn đề về da như: mụn trứng cá và bệnh vẩy nến.
Bài thuốc từ húng quế
– Điều trị đau đầu, ho, viêm họng, bồn chồn, đau đầu chóng mặt: Dùng lá và hoa khô để hãm như hãm trà và uống từ 2 – 3 chén mỗi ngày.
– Chữa dị ứng, mẩn ngứa: 3 – 6g hạt ngâm nước cho hạt nổi nhầy, tiếp đó giã hạt đã ngâm với 20 – 30g lá, lọc lấy nước, – cho thêm đường cho dễ uống và lấy bã để xoa vào chỗ ngứa. Ngoài ra, có thể dùng lá húng quế khô sắc nước uống (nếu kết hợp tắm nước lá khế đun sôi để nguội càng tốt)
– Tăng tiết sữa ở các bà mẹ mới sinh nhưng thiếu sữa: 10g lá sắc với 1.000ml nước, làm nước uống hằng ngày.
– Rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, tiêu chảy: Dùng 15g cành và lá húng quế tươi sắc uống hàng ngày.
– Phòng cảm cúm, đau nhức chân tay: hằng ngày ăn rau húng quế.
Theo Healthplus.vn
Chưa có bình luận